Tinh Hai Duong xay phuong an bao dam an toan cho doanh nghiep hinh anh 1Tàu Hải cảnh 3411 của Trung Quốc luôn theo sát và ngăn cản tàu Cảnh sát biển Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 17/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đã có buổi gặp mặt đại diện doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong đóng trên địa bàn để thông tin tình hình liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang 981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và những giải pháp của chính quyền nhằm ngăn chặn kịp thời những hành động quá khích, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại buổi gặp mặt, đại diện của gần 70 doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong đã được nghe Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đã thông tin khái quát về diễn biến sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang 981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chủ trương và biện pháp giải quyết vấn đề trên biển của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh vẫn được bảo đảm. Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, có 9 doanh nghiệp Trung Quốc chủ động cho công nhân nghỉ việc 1/4 ngày, trong đó có 2 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại; 2 doanh nghiệp có hoạt động công nhân ngừng việc để phản đối Trung Quốc nhưng không xảy ra hoạt động quá khích gây mất an ninh trật tự.

Công an tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng đã chủ động xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự trong mọi tình huống, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trong doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc thể hiện tinh thần yêu nước trên cơ sở tuân thủ pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng.

Đại diện một số doanh nghiệp của Trung Quốc, cơ quan đại diện của Đài Loan tại Việt Nam đã phát biểu ý kiến, bày tỏ sự lo lắng trước những diễn biến phức tạp đã xảy ra tại các tỉnh Bình Dương, Hà Tĩnh và trước một số thông tin cho rằng sẽ xảy ra tại Hải Dương.

Các doanh nghiệp mong muốn chính quyền và các lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cả về tính mạng người lao động nước ngoài và tài sản của doanh nghiệp.

Có ý kiến đề nghị tỉnh thiết lập đường dây nóng, có kênh thông tin riêng để doanh nghiệp chủ động nắm bắt thông tin, đề nghị chi viện, hỗ trợ bảo vệ khi cần thiết; thành lập trung tâm chi viện, sẵn sàng cử lực lượng hỗ trợ doanh nghiệp khi có tình huống xấu xảy ra. Đại diện nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự tin tưởng vào các giải pháp mà tỉnh đã triển khai, cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Hải Dương đối với hoạt động của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã động viên, chia sẻ những lo lắng của các nhà đầu tư trước sự việc một số đối tượng quá khích, trong đó có cả đối tượng từng vi phạm pháp luật, kích động công nhân làm mất an ninh trật tự tại một số tỉnh ở miền Trung và miền Đông Nam Bộ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương khẳng định: Chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương đã tập trung tuyên truyền, chuẩn bị lực lượng, chủ động nắm tình hình và xây dựng các phương án cụ thể để bảo đảm an ninh trật tự. 

 

Chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người cũng như tài sản của mọi công dân và người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn, không phân biệt là lãnh đạo hay công nhân, là người Trung Quốc hay không phải người Trung Quốc.

Trong mọi tình huống, các vị lãnh đạo tỉnh, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân sẽ cùng vào cuộc. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp bình tĩnh, duy trì hoạt động bình thường của doanh nghiệp, thông qua tuyên truyền tạo niềm tin cho công nhân, tiếp tục các hoạt động sản xuất, đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh cần tin tưởng vào việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam-Trung Quốc và các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự của tỉnh Hải Dương. Các phiên dịch viên làm tốt việc chuyển tải thông điệp của lãnh đạo tỉnh tới các nhà đầu tư nước ngoài và ngược lại, qua đó tạo dựng niềm tin cho công nhân và lãnh đạo doanh nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo các ngành chức năng lập kế hoạch, lên phương án sẵn sàng và xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để tiến hành các hành vi phạm pháp luật.

Cũng tại cuộc gặp mặt, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã cung cấp các số điện thoại nóng của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Hải Dương để các doanh nghiệp liên hệ khi cần thiết./.


PV (TTXVN/Vietnam+)