(Nguồn: lanouvellegazette.be)

Thị trưởng quận Erquelines thuộc tỉnh Hainaut của Bỉ, David Lavaux hôm 18/11 yêu cầu đóng khẩn cấp một số điểm nối giữa quận này với các địa phương lân cận của Pháp, đặc biệt là quận Jeumont bằng các khối bêtông.

Thị trưởng Erquelines đưa ra quyết định đóng cửa biên giới với Pháp nhằm đáp ứng yêu cầu của giới chức Pháp đảm bảo kiểm soát các lối đi giữa quận này với các địa phương lân cận của Pháp.

Thị trưởng David Lavaux cho biết người đồng cấp của Jeumont Benjamin Sainthuile đã yêu cầu chính quyền Erquelines trợ giúp vì phía Jeumont không đủ nhân sự để đáp ứng đòi hỏi kiểm soát biên giới.

Hiện có 20 điểm nối giữa Erquelines và Jeumont trong đó một số lối mỗi ngày chỉ có vài xe qua lại. Điều này không hiệu quả khi phải huy động lực lượng cảnh sát bảo vệ.

Đáp lại đề nghị của phía bạn, thị trưởng Erquelines khẳng định địa phương này rất muốn chia sẻ với người bạn láng giềng Pháp nhưng cảnh sát khu vực chỉ gồm 54 người và cũng không đủ phương tiện để đảm bảo việc kiểm soát tại tất cả các lối qua lại giữa 2 bên.

Kể từ sáng 18/11, công nhân Erquelines bắt đầu chặn các lối đi bằng những tảng bêtông. Việc này nhằm mục đích khiến những người muốn qua lại giữa 2 bên phải tìm đến những cửa khẩu quan trọng hơn.

Hiện nay, lối đi chính từ Erquelines sang Pháp nằm trên phần kéo dài của phố Albert đệ nhất, được 3 cảnh sát kiểm soát 24/24 giờ. Hai điểm khác được chặn bằng các khối bêtông.

Các biện pháp đóng cửa biên giới giữa Erquelines và các địa phương của Bỉ sẽ kéo dài trong 1 tháng./.