Tinh hinh Afghanistan: Taliban cong bo thanh phan noi cac hinh anh 1Lực lượng Taliban gác tại Kabul khi hàng chục người tham gia biểu tình phản đối sự can dự của Pakistan vào các vấn đề của Afghanistan, ngày 7/9/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 7/9, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid đã công bố thành phần nội các trong chính phủ Afghanistan.

Phát biểu với báo giới, ông Mujahid cho biết ông Hassan Akhund được bổ nhiệm là thủ tướng trong chính phủ mới, ông Mujahid Abdul Ghani Baradar là phó thủ tướng.

Bộ trưởng Nội vụ là ông Sarajuddin Haqqani, Bộ trưởng Quốc phòng là ông Mullah Yaqoob, trong khi Ngoại trưởng là ông Amir Khan Muttaqi và Thứ trưởng Ngoại giao là ông Abas Stanikzai.

Trước đó, Taliban tuyên bố lực lượng này sẵn sàng thiết lập quan hệ với Washington vì lợi ích của cả Afghanistan và Mỹ, đồng thời hoan nghênh khả năng Mỹ tham gia công cuộc tái thiết quốc gia Tây Nam Á này. 

[Afghanistan: Taliban tuyên bố sẵn sàng thiết lập quan hệ với Mỹ]

Tuy nhiên, ông Shaheen nêu rõ Taliban sẽ không có bất kỳ quan hệ nào với Israel, song muốn thiết lập quan hệ với tất cả các nước trong khu vực và duy trì đối thoại với tất cả các nước láng giềng. 

Cũng trong ngày 7/9, Nga tuyên bố chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc công nhận chính phủ Taliban và sẽ theo dõi “rất chặt chẽ” tình hình ở Afghanistan. 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva sẽ quan sát các tuyên bố và cam kết gần đây của Taliban./.

(TTXVN/Vietnam+)