Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, ngày 18/12, các đại biểu tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn thành phố. Trong đó, tình hình an ninh trật tự đã làm "nóng" nghị trường vào chiều cùng ngày.

Đại biểu Lê Xuân Hòa chất vấn về vấn đề quản lý hoạt động các dịch vụ kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là chủ các cơ sở lưu trú đã cho người nước ngoài thuê để tạm trú nhưng không quản lý được, dẫn đến tình trạng các đối tượng sử dụng ma túy, đánh bạc qua mạng internet…; đại biểu Nguyễn Kim Dũng và đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết chất vấn về vấn đề tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê diễn ra khá nhiều trên địa bàn thành phố, đề nghị lực lượng công an có giải pháp xử lý triệt để.

Trả lời về vấn đề này, thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Tình hình cho vay nặng lãi, tín dụng đen dẫn đến đòi nợ thuê gây mất trật tự trị an đã diễn ra thời gian qua. Có thể nói, đây đang là vấn nạn trên toàn quốc, nhất là tại một số thành phố lớn.

Trước tình hình này, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với loại tội phạm này. Tại Đà Nẵng, công an thành phố đã rà soát, phân vùng và hiện xác định có khoảng hơn 320 đối tượng thực hiện loại hình cho vay này, trong đó, có khoảng 60 đối tượng là người ngoại tỉnh đến thành phố Đà Nẵng thực hiện cho vay nặng lãi.

Lực lượng công an thành phố đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đối tượng đến tạm trú trên địa bàn thành phố, chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ khoanh vùng, cô lập đối tượng, từng bước thu thập chứng cứ để xử lý theo pháp luật. Hiện Công an Đà Nẵng đã xử lý 49 đối tượng, khởi tố 4 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản.

Đối với loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện, hiện trên địa bàn Đà Nẵng có khoảng 2.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như khách sạn, karaoke… tình hình diễn biến khá phức tạp, do vậy công an thành phố đã chủ động phân cấp đến công an quận, huyện, phường xã để nắm bắt, quản lý các loại đối tượng này. Thời gian qua, lực lượng công an đã kiểm tra khoảng 2.000 trường hợp, trong đó xử lý 500 trường hợp, xử phạt với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng…

Quan điểm của công an thành phố Đà Nẵng là luôn chủ động tấn công các loại tội phạm trên địa bàn, bảo vệ bình yên cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh việc chủ công của lực lượng công an thì người dân cũng cần chủ động hơn trong việc tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng nắm bắt nhanh hơn, kịp thời hơn để xử lý triệt để các loại tội phạm.

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến băn khoăn về khả năng triển khai phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Nhất là trong hoàn cảnh nhà cao tầng đang mọc lên ngày càng nhiều, nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản người dân là rất lớn.

Trả lời về vấn đề này, thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết hiên nay, thiết bị phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn Đà Nẵng khá cũ kỹ, có những phương tiện đã sử dụng đến 30 năm nên giờ cơ bản không đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong khi đó, thành phố Đà Nẵng có khoảng trên 250 nhà cao tầng, chung cư (có 8 cơ sở có chiều cao hơn 100 m) nên công tác chữa cháy cực kỳ khó khăn khi có sự cố xảy ra.

Năm 2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 330 vụ cháy, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế, hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu chữa cháy trong thời gian tới, công an thành phố Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy để kịp thời phát hiện, khống chế các đám cháy, góp phần thực hiện thành công chương trình “thành phố 4 an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và an sinh xã hội) của Đà Nẵng đã đề ra./.