Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là gia cầm giống các loại như gà, vịt, ngan, ngỗng…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên là do khả năng cung ứng gia cầm giống của các doanh nghiệp trong nước không đáp ứng được nhu cầu của người chăn nuôi vì đây là thời điểm vào mùa chăn nuôi gia cầm phục vụ nhu cầu sản phẩm gia cầm dịp cuối năm.

Theo các lực lượng chức năng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn, do nhu cầu tăng cao, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng trời tối, vào những thời điểm mưa gió, thuê người mang vác qua đường mòn, lối mở, đường tắt hai bên cánh gà cửa khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam, sau đó dùng xe gắn máy vận chuyển về thị trấn Lộc Bình, thị trấn Đồng Đăng... rồi dùng ôtô tải loại nhỏ vận chuyển sâu vào nội địa để tiêu thụ.

Trước tình hình hoạt động buôn lậu gia cầm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, đặc biệt ở các địa bàn trọng điểm.

Ông Lành Văn Nghệ, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3, huyện Lộc Bình cho biết, hoạt động buôn lậu gia cầm, các sản phẩm gia cầm trong thời gian qua vẫn tiềm ẩn một số phức tạp. Các đầu nậu liên tục tìm cách đối phó với lực lượng chức năng như tổ chức theo dõi hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng; lôi kéo cư dân biên giới tham gia mang vác gia cầm trái phép qua biên giới... Còn đối với một số người dân sinh sống giáp biên giới, mặc dù đã được chính quyền, đoàn thể tuyên truyền, ký cam kết không tiếp tay cho buôn lậu, nhưng do đời sống của bà con biên giới còn nhiều khó khăn nên một bộ phận dân cư vẫn tham gia tiếp tay vận chuyển gia cầm lậu.

Chỉ riêng lực lượng quản lý thị trường huyện Lộc Bình từ đầu năm đến nay đã bắt giữ trên 8.000 con gà con giống, gần 10.000 con vịt con giống và 335 kg chim bồ câu...

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trong 7 tháng qua, các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 37.520 con gia cầm giống, 4.060 kg sản phẩm gia súc, gia cầm. Tính cả số lượng và số vụ thì đều giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân là do lực lượng chức năng đã vào cuộc một cách quyết liệt, ngăn chặn ngay từ khu vực biên giới nên các đối tượng buôn lậu gia cầm không dám vận chuyển gia cầm trái phép vào nội địa./.