Tinh hinh chien su tai khu vuc mien Nam Yemen van rat cang thang hinh anh 1Saudi Arabia tiến hành không kích phiến quân Hồi giáo Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình hình chiến sự tại khu vực miền Nam Yemen, đặc biệt là thành phố cảng Aden, tiếp tục diễn ra ác liệt với các đợt không kích phiến quân Houthi của liên quân các nước Arab vùng vịnh do Saudi Arabia đứng đầu và xung đột giữa các phe phái đối địch ở Yemen.

Theo các nguồn tin y tế và quân sự, thành phố Aden đã chứng kiến giao tranh ác liệt nhất với khoảng 30 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ Yemen và phiến quân Houthi trong đêm 13/4. Trong khi đó, máy bay chiến đấu của liên quân Arab vùng Vịnh vẫn tiếp tục không kích các vị trí phiến quân Houthi tại đây.

Cùng ngày, các tay súng bộ lạc đã giành kiểm soát một số căn cứ quân sự gần cảng Balhaf ở tỉnh Shabwa thuộc miền Nam sau khi binh sỹ của 2 lữ đoàn quân chính phủ rút khỏi vị trí đồn trú. Ngoài việc giành kiểm soát các căn cứ quân sự có vị trí chiến lược này, các tay súng bộ lạc cũng thu giữ một số vũ khí hạng nặng bị bỏ lại.

Giới chức Yemen cho biết 2 lữ đoàn nói trên được triển khai để bảo vệ cảng Balhaf và cơ sở hạ tầng liên quan, bao gồm các đường ống dẫn khí đốt nối với tỉnh Marib ở phía Đông thủ đô Sanaa. Hiện vẫn còn một nhóm khoảng 400 binh sỹ đóng quân bên trong khu cảng Balhaf.

Tại thị trấn Daleh ở phía Bắc, ngày 13/4, một quả đạn cối rơi trúng nhà dân đã cướp đi sinh mạng của 3 trẻ nhỏ, trong khi khoảng 40 tay súng Houthi và 3 binh sỹ trung thành với Tổng thống Ab-drabbu Mansur Hadi đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh từ ngày 12/4.

Cũng trong ngày 13/4, ít nhất 15 tay súng Houthi thiệt mạng và 10 người, trong đó có 5 dân thường, bị thương khi một quả bom phát nổ tại tỉnh Lahj, miền Nam Yemen.

Các nguồn tin chính phủ cho biết các phần tử khủng bố tình nghi thuộc mạng lưới al-Qaeda đã đặt thiết bị nổ trên một xe đạp và kích hoạt bom tại một địa điểm quân sự do lực lượng thân Houthi kiểm soát ở thành phố Houta vào tối cùng ngày. Trên mạng xã hội Twitter, nhánh al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP) đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này.

Do chiến sự tiếp tục diễn ra ác liệt, hoạt động cứu trợ nhân đạo tại nhiều khu vực ở Yemen gặp nhiều khó khăn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 12/4 cảnh báo một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại Yemen với số thương vong dân thường ngày một tăng trong khi cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng.

Người phát ngôn chiến dịch quân sự của Saudi Arabia, chuẩn tướng Ahmed al-Assiri cáo buộc lực lượng Houthi đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen. Theo quan chức này, lực lượng Houthi sử dụng trường học, bệnh viện và sân vận động để cất trữ vũ khí và trang thiết bị, cản trở hoạt động của các đội cứu trợ nhân đạo.

Nhằm hỗ trợ sơ tán dân thường và công dân nước ngoài tại các vùng chiến sự Yemen, ngày 13/4, Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) thông báo đã triển khai chuyến bay đầu tiên tới thủ đô Sanaa của Yemen, sơ tán được khoảng 140 người ra khỏi Sanaa và sẽ mở đường cho việc tiếp tục sơ tán hơn 16.000 công dân nước ngoài đang bị mắc kẹt tại Yemen.

IOM đã nhận được yêu cầu hỗ trợ sơ tán công dân từ 38 quốc gia trên thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)