Ngày 26/10, bang Victoria của Australia thông báo trong 24 giờ qua đã không ghi nhận thêm ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nào, bước ngoặt lớn so với tình hình dịch bệnh cách đây 4 tháng, qua đó làm dấy lên hy vọng rằng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại thủ phủ Melbourne sẽ được nới lỏng.

Tuần trước, một số biện pháp hạn chế đã được nới lỏng, song Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã hoãn kế hoạch mở cửa lại thành phố Melbourne vào ngày 25/10 để chờ đánh giá hàng nghìn kết quả xét nghiệm.

Giới chức bang Victoria thông báo đã tiến hành xét nghiệm khoảng 15.000 người trong khu vực và tất cả đều âm tính. 

Thủ hiến Andrews đang đối mặt với nhiều áp lực trong việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Melbourne. Các doanh nghiệp và chính phủ liên bang cho rằng việc trì hoãn mở cửa sẽ khiến kinh tế chậm phục hồi. 

Australia hiện có tổng cộng hơn 27.500 ca mắc COVID-19, ít hơn nhiều so với đa số các nước phát triển khác. Bang Victoria chiếm tới 90% trong tổng số 905 ca tử vong trên cả nước, cũng đã không có thêm ca tử vong nào do dịch bệnh trong 24 giờ qua.

[Nhiều ca mắc COVID-19 ở Seoul làm dấy lên lo ngại trước lễ Halloween]

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới hàng ngày tại nước này đã trở lại mức hơn 100 ca trong ngày 26/10. Đáng chú ý, số ca mắc COVID-19 ở khu vực thủ đô Seoul đã tăng lên kể từ khi chính phủ nước này nới lỏng các quy định giãn cách xã hội 2 tuần trước.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA), nước này đã ghi nhận thêm 119 ca nhiễm mới, trong đó có 94 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 25.955 ca.

Trong số các ca nhiễm mới trong nước có 20 ca tại Seoul. Tổng số ca tử vong vẫn ở mức 457 ca.

Giới chức y tế Hàn Quốc đánh giá dù số ca nhiễm mới hàng ngày tại nước này vẫn đang dao động, song tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Tinh hinh dich benh COVID-19 tai Australia, Han Quoc va Trung Quoc hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tuy nhiên, Hàn Quốc quan ngại rằng có thể đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới, do người dân đi lại để tận hưởng kỳ nghỉ mùa Thu. Xu hướng này có nguy cơ tiếp tục xấu đi vào mùa Đông do nhiệt độ giảm là môi trường tốt cho virus phát triển.

Mối lo ngại lớn trước mắt là lễ hội Halloween vào ngày 31/10 tới, khi sẽ có nhiều người sẽ tới các quán bar và hộp đêm tụ tập.

Tại Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 20 ca nhiễm mới trong ngày 25/10. Toàn bộ các ca nhiễm mới là "nhập khẩu."

Tính đến ngày 25/10, Trung Quốc có tổng cộng 85.810 ca nhiễm, trong đó có 4.634 ca tử vong do COVID-19.

Thành phố Kashgar tại khu vực Tân Cương ngày 24/10 đã bắt đầu xét nghiệm cho 4,75 triệu dân sinh sống tại đây, sau khi phát hiện một bệnh nhân không có triệu chứng mắc bệnh tại một nhà máy dệt.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, báo Vientiane Times ngày 26/10 đưa tin Lào sẽ áp dụng thủ tục nhập cảnh “nhanh” với Trung Quốc từ tuần tới, cho phép các công dân Trung Quốc qua lại biên giới dễ dàng hơn với thời gian cách ly ngắn hơn.

Cụ thể, những người mới được nhập cảnh vào Lào sẽ được cách ly trong thời gian ngắn, sau đó sẽ được phép cách ly tại nhà thay vì phải trải qua 14 ngày tại các trung tâm hoặc khách sạn dùng cho việc cách ly.

Thời gian cách ly bắt buộc tại các trung tâm vẫn đang được thảo luận, trong khi giới chức Lào cũng đang cân nhắc việc sử dụng các thiết bị điện tử để giám sát người nhập cảnh 24/24 giờ.

Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống COVID-19, Tiến sỹ Phouthone Meuangpak cho biết để được nhập cảnh vào Lào, người nhập cảnh phải kiểm tra và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm phải được cung cấp trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Sau khi vào Lào, người nhập cảnh sẽ phải thực hiện thêm một lần kiểm tra COVID-19, nếu âm tính họ sẽ được cách ly tại nhà.

Theo ông Phouthone, thời gian cách ly ngắn hơn đồng nghĩa với việc người nhập cảnh có thể bắt đầu làm việc sớm hơn.

Trong tương lai, chính sách này cũng sẽ được áp dụng với công dân các nước gần đây không có sự bùng phát của dịch COVID-19, song điều này chỉ được thực hiện sau khi hai nước đạt thỏa thuận song phương.

Ông Phouthone cho biết hiện Lào cũng đang nghiên cứu khả năng áp dụng thời gian cách ly ngắn hơn theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhưng điều này sẽ được tiến hành trên cơ sở thận trọng và Lào không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào./.

Đặng Ánh-Mạnh Hùng-Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)