Báo chí Campuchia ngày 8/4 đưa tin trong khi cuộc đàm phán giữa Ủy ban hỗn hợp biên giới Campuchia và Thái Lan đạt được một số thỏa thuận nhỏ, thì tại khu vực tranh chấp quanh đền Preah Vihear căng thẳng giữa quân đội hai nước có chiều hướng ngày càng tăng và có thể dẫn tới một cuộc đụng độ mới.

Tờ “Đảo hòa bình” dẫn lời một sĩ quan cấp cao Campuchia tại khu vực Preah Vihear cho biết lính mũ nồi đỏ thiện chiến của Thái Lan đã đến thay thế số lính áo đen trước đó và được trang bị những vũ khí hiện đại hơn.

Bên phía Campuchia, binh lính đóng tại đây cũng được lệnh sẵn sàng chiến đấu nếu lính Thái Lan tiếp tục tiến vào đất Campuchia.

Người dân sống gần khu vực tranh chấp dọc biên giới đã được lệnh sơ tán để đảm bảo an toàn.

Tại tỉnh Sisaket của Thái Lan cạnh khu vực Preah Vihear, nhà chức trách đã trang bị cho người dân vũ khí để tự vệ và lên kế hoạch sơ tán dân nếu xảy ra đụng độ như ngày 3/4 vừa qua.

Theo các nhà quan sát, nếu xảy ra một cuộc đụng độ mới giữa hai bên thì sẽ ở mức độ lớn hơn trước vì cả hai bên sẽ sử dụng các loại vũ khí hạng nặng, có nguy cơ gây thiệt hại lớn cho người dân quanh khu vực tranh chấp và đền Preah Vihear có nguy cơ bị hủy hoại./.

(TTXVN/Vietnam+)