Tinh hinh kinh te phuc tap, S&P ha muc xep hang tin dung cua Argentina hinh anh 1(Nguồn: The Financial Express)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 13/11, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) đã hạ mức xếp hạng tín dụng dài hạn của Argentina từ B+ xuống B, trong bối cảnh tình hình kinh tế phức tạp của quốc gia Nam Mỹ này.

Thông cáo của S&P cho biết quyết định hạ xếp hạng tín dụng của Argentina do sự yếu kém trong các hồ sơ tài chính, tăng trưởng kinh tế giảm, tỷ lệ lạm phát tăng, tính linh hoạt về tiền tệ của nước này còn hạn chế, cũng như những thất bại trong việc thực hiện chương trình điều chỉnh kinh tế và gánh nặng các khoản nợ gia tăng.

Theo thông cáo, những thay đổi trong chính sách tiền tệ và tài khóa của Argentina đã góp phần ổn định thị trường, song việc triển khai các chiến lược kinh tế không đồng đều đã tác động tiêu cực tới triển vọng tình hình tài chính, tỷ lệ lạm phát và tăng trưởng kinh tế quốc gia Nam Mỹ này trong hai năm tới.

S&P dự báo tăng trưởng Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Argentina sẽ giảm 2,5% năm nay, giảm 0,8% năm tới, tuy nhiên sẽ tăng 2,5% trong năm 2020 và 3% trong năm 2021. Tỷ lệ lạm phát của Argentina sẽ ở mức 44% năm nay và 25% vào năm 2019.

Các chuyên gia của S&P nhận định mâu thuẫn chính trị đã gây bất ổn các chính sách kinh tế chủ chốt trong dài hạn của Argentina.

Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh hạn chế trong tính linh hoạt về tài chính do thị trường vốn có quy mô nhỏ, lạm phát cao và phụ thuộc đáng kể vào các yếu tố bên ngoài để giảm thâm hụt ngân sách.

S&P cảnh báo có thể sẽ tiếp tục hạ xếp hạng tín dụng của Argentina trong 12 tháng tới nếu xảy ra các sự kiện chính trị bất ngờ hoặc chương trình theo đuổi chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri kém hiệu quả.

Tuy nhiên, S&P cũng cho rằng nếu ngành nông nghiệp-lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh bởi tình trạng hạn hán nghiêm trọng vào đầu năm nay- phục hồi và xuất khẩu của Argentina tăng có thể sẽ ngăn được GDP của nước này giảm trong quý 2/2019.

Trong dịp này, S&P cũng cải thiện dự báo nợ của Argentina ở mức ổn định, đồng thời rút đánh giá tiêu cực về nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh này được đưa ra hồi tháng Tám vừa qua và duy trì mức xếp hạng tín dụng ngắn hạn bằng ngoại tệ và nội tệ của nước này ở mức B./.
(TTXVN/Vietnam+)