Kinh tế Thái Lan trong quý I năm nay đã tăng trưởng nhanh gấp đôi so với dự đoán, song có thể suy giảm trong quý II, do tình trạng bạo loạn trong nước kéo dài mấy tuần qua.

Điều này củng cố các quan điểm rằng lãi suất chủ chốt của Thái Lan sẽ vẫn được giữ nguyên thêm một thời gian nữa.

Ủy ban Phát triển Kinh tế-Xã hội Thái Lan (NESBD) vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này ở mức 3,5-4,5% trong năm 2010, đồng thời nhấn mạnh xuất khẩu khởi sắc sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế đất nước, cho dù một số chuyên gia kinh tế cho rằng cơ quan này đang quá lạc quan.

Nhà kinh tế Pimonwan Mahujchariyawong, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn có trụ sở tại thủ đô Bangkok nhận xét: "Đà tăng trưởng khởi sắc trong quý I cao hơn nhiều so với dự đoán trước đó. Nhưng tôi cho rằng chúng ta cần phải giám sát tình hình trong quý II, vì nền kinh tế chắc chắn sẽ chịu tác động nghiêm trọng từ các cuộc bạo loạn chính trị ở Bangkok thời gian qua."

Theo ông Pimonwan, sự suy giảm kinh tế trong quý II so với quý I có thể ít nhất là 4%. Ngân hàng Standard Chartered đã dự đoán kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 2,8% trong cả năm nay.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) có thể sẽ giữ nguyên tỷ lệ lãi suất thấp ở mức kỷ lục 1,25% ít nhất cho tới tháng Bảy năm nay, do tác động của bất ổn chính trị trong nước.

Trước đó, BOT cho hay họ sẽ xem xét tác động của "khủng hoảng chính trị trong nước" trước khi đưa ra quyết định cuối cùng liên quan đến lãi suất.

Trong quý II, kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng 3,8% so với quý I, cao gấp đôi mức dự báo tăng 1,8% do các nhà kinh tế đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, xét trên cơ sở hàng năm, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất trong 15 năm qua và cao hơn nhiều so với mức dự đoán 8,9%, chủ yếu nhờ xuất khẩu tăng mạnh và cơ sở so sánh của năm trước thấp.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các số liệu của những quý tiếp theo sẽ phản ánh thiệt hại do tình trạng bạo lực.

Làn sóng biểu tình chống đối do phe "áo đỏ" phát động đã bắt đầu từ giữa tháng Ba và sau đó bùng phát thành bạo lực trong tháng Tư, dẫn đến các cuộc xung đột và đốt phá trên đường phố Bangkok trong tháng Năm.

Lĩnh vực kinh doanh và du lịch ở Bangkok đã bị ảnh hưởng nặng nề.

NESBD nhận định bất ổn chính trị đã xén mất 1,5 điểm phần trăm tăng trưởng hàng năm của kinh tế Thái Lan, song dự đoán kinh tế nước này sẽ vẫn đạt tốc độ tăng trưởng trong quý II.

Chủ tịch NESBD Amphon Kitti-amphon nói: "Tôi dự đoán kinh tế sẽ vẫn tăng trưởng trong quý II, nhưng nếu tình hình không ổn định trở lại, khách du lịch không quay lại Thái Lan, đầu tư không được cải thiện và ngành xuất khẩu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi vấn đề của Hy Lạp, chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự suy giảm kinh tế trong quý III, xét cả trên cơ sở hàng năm và cả hàng quý."

Trước đó, ngày 29/4, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay lên 4,3-5,8%, từ mức 3,3-5,3% được đưa ra hồi tháng Một./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)