Tinh hinh ngay thi dau tien ky thi tuyen sinh lop 10 tai TP.HCM hinh anh 1Các thí sinh kết thúc môn thứ hai môn Ngoại ngữ tại hội đồng thi trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Chiều 2/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập với hai môn thi Ngữ văn và Ngoại ngữ đã diễn ra an toàn, nghiêm túc; tại các điểm thi, không có sự cố mất điện, không xảy ra ùn tắc giao thông, không có trường hợp thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, trong ngày thi đầu tiên có hơn 400 thí sinh vắng không có lý do, trong đó có 363 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 thường và 48 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trường hợp này cũng giống như những năm trước, có thể sau khi đăng ký dự thi thí sinh lại có quyết định đi du học hoặc lựa chọn các loại hình học tập khác phù hợp hơn như học nghề, trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Nhận định về đề thi môn Ngữ văn, nhiều giáo viên cho rằng đề sát với chương trình học, nằm trong nội dung ôn tập trọng điểm của học sinh. Với đề này đa số các em sẽ đạt được 5 đến 6 điểm.

Bên cạnh đó, đề cũng có tính phân loại thí sinh, vì vậy để đạt được điểm cao, bên cạnh nắm chắc kiến thức cơ bản, thí sinh phải có kiến thức xã hội, thể hiện các kỹ năng viết, phản biện, tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề.

Đề thi Ngữ văn năm nay cũng được nhiều giáo viên và học sinh đánh giá hay và sáng tạo. Cụ thể, ở câu số 2 - câu nghị luận xã hội có đáp áp mở, học sinh thể hiện được quan điểm, suy nghĩ của mình về vấn đề “Tuổi trẻ có cần sống khác biệt”.

Đặc biệt, đề 2 ở câu số 3 học sinh viết bài văn về chủ đề “Đọc một tác phẩm – đi muôn dặm đường” đã chạm đến vấn đề rất hay đó là chức năng, sự ảnh hưởng của tác phẩm văn học đối với cuộc sống.

Văn học góp phần làm giàu kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách con người, nếu các em học sinh cảm nhận các tác phẩm văn học và biết vận dụng những điều đã học vào trong cuộc sống thì sẽ ngộ ra nhiều điều thú vị.

Cô Đoàn Thị Như Ngọc, Tổ trưởng Tổ văn Trường Trung học cơ sở Huỳnh Văn Nghệ, quận Gò Vấp chia sẻ, nhiều câu hỏi trong đề thi Ngữ văn có tính giáo dục cao về quan niệm sống của giới trẻ hiện nay, như cách thể hiện sự hâm mộ với thần tượng, sự khác biệt về lối sống. Đề theo hướng mở do vậy những thí sinh giàu kiến thức xã hội, vững kỹ năng viết mới có thể làm tốt.

[Hơn 72.000 học sinh ở TP.HCM bắt đầu “cuộc đua” vào lớp 10 công lập]

Riêng về đề thi môn Ngoại ngữ, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, do hiện nay chưa đủ điều kiện tổ chức thi, kiểm tra môn Ngoại ngữ theo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, nên đề thi được ra theo hướng kiểm tra các kỹ năng đọc, nói của thí sinh gián tiếp thông qua việc làm bài thi viết trên giấy.

Trong những năm học tới, Sở sẽ tiếp tục đổi mới và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức kiểm tra thêm phần kỹ năng nghe của học sinh.

Kết thúc bài thi môn tiếng Anh chiều nay đa số các thí sinh đều cho rằng đề thi không quá khó chỉ cần nắm chắc kiến thức, ôn tập kỹ theo chương trình học là có thể làm được bài.

Với đề này học sinh trung bình cũng có thể làm được 5 đến 6 điểm; đề cũng có một số câu khó để phân loại thí sinh.

Theo các em học sinh, trong đề thi, phần ngữ pháp chủ yếu trong chương trình ôn tập trọng tâm; phần đọc hiểu cũng không có quá nhiều từ mới; khó nhất là phần viết lại câu, phần này đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng và nắm vững ngữ pháp.

Bên cạnh đó, nội dung của đề thi có một số câu hỏi đề cập đến những vấn đề gắn liền với thực tiễn cuộc sống hiện nay, như đoạn văn nói về tác hại của việc sử dụng điện thoại quá nhiều./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)