Theo công an thành phố Hà Nội, sau nửa tháng đầu triển khai cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội (15/8-15/10), an ninh trên địa bàn thành phố đã được giữ vững, ổn định.

Cụ thể, đợt cao điểm thực hiện từ ngày 15/8-15/10, nhằm mục tiêu không để xảy ra khủng bố, phá hoại, gây rối an ninh trật tự; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra trên địa bàn, nhân các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô.

Kết quả sau 15 ngày đầu thực hiện cao điểm, tình hình phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế. Toàn thành phố phát hiện 194 vụ phạm pháp hình sự, giảm 2,5% so với thời gian liền kề trước đó, trong đó có 8 trọng án, giảm 1 vụ so với thời gian liền kề trước đó.

Trong vòng 15 ngày này, Công an thành phố Hà Nội cũng đã điều tra khám phá 146 vụ, bắt 255 đối tượng phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 75,3%. Điều tra, khám phá 9 vụ trọng án, bắt 32 đối tượng. Ngoài ra, công an Hà Nội cũng triệt phá 45 ổ nhóm tệ nạn xã hội với 128 đối tượng; lập, duyệt 8 hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục, trại giáo dưỡng, đạt 3,4% chỉ tiêu.

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, công an cũng đã phát hiện, khám phá 36 vụ với 43 đối tượng vi phạm trật tự quản lý kinh tế, đạt 14,4% chỉ tiêu. Trong số này có 2 vụ, 5 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức, 1 vụ với 1 đối tượng vi phạm đất; 23 vụ buôn lậu; 3 vụ buôn bán hàng cấm…

Công an kinh tế cũng đã khởi tố điều tra 7 vụ án, 21 bị can, thu nộp ngân sách Nhà nước 224,57 triệu đồng, thu cho cơ quan, người bị hại gần 43 triệu đồng. Ngoài ra, số hàng hóa bị tạm giữ cũng có giá trị lên tới hơn 1,5 tỷ đồng.

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm về môi trường, trong 15 ngày cao điểm, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện và xử lý 33 vụ việc và 33 đối tượng, chuyển cơ quan điều tra khởi tố 2 vụ, 2 đối tượng.

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm về công nghệ cũng được chú trọng. Chỉ trong nửa tháng, công an đã xác minh, giải quyết 11 đầu mỗi vụ việc, tổ chức đấu tranh triệt phá một ổ nhóm hack nick yahoo, một ổ nhóm đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng hack yahoo.

Cũng trong thời gian này, Công an Hà Nội đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại được 18 đối tượng truy nã, bao gồm cả 4 đối tượng truy nã nguy hiểm, đạt 10,6% chỉ tiêu cả đợt cao điểm.

Theo kế hoạch trong đợt cao điểm này, công an thành phố đặt mục tiêu kiềm chế, làm giảm rõ rệt hoạt động của các loại tội phạm, không để các ổ nhóm tội phạm hoạt động ngang nhiên, lộng hành, tạo sự chuyển biến căn bản về trật tự an toàn xã hội, giữ vững ổn định về chính trị, kỷ cương pháp luật, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự. Đây cũng là dịp để công an các đơn vị, địa phương nâng cao hiệu quả thực hiện các mặt công tác, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót./.

Sơn Bách (Vietnam+)