Tinh hinh phong chong dich benh COVID-19 tai Dong Nam A hinh anh 1Hành khách tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo tái khẳng định việc du khách nước ngoài nhập cảnh nước này phải xin thị thực (visa) trước tại các phái bộ ngoại giao Campuchia ở nước ngoài và cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe do các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp không quá 72 giờ trước thời điểm đến Campuchia.

Du khách nước ngoài đến Campuchia cần có bằng chứng xác nhận bảo hiểm y tế cá nhân chi trả tương đương 50.000 USD.

Tuy nhiên, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen xác nhận trên tài khoản Facebook cá nhân rằng công dân mang hộ chiếu Campuchia khi trở về nước không cần có giấy chứng nhận y tế.

[Campuchia cách ly bắt buộc du khách nhập cảnh qua đường hàng không]

Thủ tướng Hun Sen cho biết biện pháp này nhằm hỗ trợ công dân Campuchia ở nước ngoài có thể hồi hương với gia đình trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh các công dân Campuchia cần thiết phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khi trở về và tự cách ly 14 ngày.

Phóng viên TTXVN tại Campuchia dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Y tế York Sambath cho biết từ ngày 20/5 đến nay đã có gần 1.000 hành khách người Campuchia và người nước ngoài nhập cảnh bằng đường không.

Bộ Y tế Campuchia và chính quyền Phnom Penh sẽ trưng dụng thêm các trường học làm trung tâm kiểm dịch.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh kêu gọi dân chúng không lơ là với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với việc gửi thông báo tới chính quyền 14 quận trực thuộc yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp an toàn, ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Thông báo cũng nhắc người dân thực hiện thói quen rửa tay, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội; cấm tổ chức các cuộc họp cũng như tổ chức tiệc, nghi lễ tôn giáo; cảnh báo các nhà hàng sẽ bị đóng cửa nếu không tuân thủ các quy định phòng dịch như cung cấp dung dịch khử trùng tay và kiểm tra thân nhiệt khách hàng.

Cùng ngày, Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia công bố thanh toán trợ cấp cho hơn 33.000 công nhân bị ngừng việc trong các ngành may mặc và du lịch.

Người đại diện Bộ Lao động và Dạy nghề cho biết Dịch vụ chuyển tiền Wing (Campuchia) sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại của những người lao động đã cung cấp thông tin cho Bộ Lao động và Đào tạo nghề để nhận được trợ cấp. Người lao động khi nhận trợ cấp cần mang theo chứng minh thư Khmer và cung cấp số điện thoại của mình.

Singapore không có ca lây nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore, ngày 28/5, nước này ghi nhận thêm 373 ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID 19 tại Đảo quốc Sư tử lên 33.249 người.

Tinh hinh phong chong dich benh COVID-19 tai Dong Nam A hinh anh 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người lao động nước ngoài tại khu ký túc xá ở Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là lần đầu tiên sau hơn 3 tháng Singapore không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Lần cuối cùng là ngày 23/2.

Tính đến ngày 28/5, Singapore đã có 17.267 người được chữa khỏi và xuất viện, chiếm 53% số người mắc bệnh, ngoài ra có 23 trường hợp tử vong tại nước này.

Philippines khuyến nghị nới lỏng phong tỏa tại thủ đô Manila

Một hội đồng liên ngành về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Philippines ngày 28/5 đã khuyến nghị Tổng thống Rodrigo Duterte nới lỏng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại thủ đô Manila, địa phương ghi nhận nhiều ca mắc bệnh và tử vong nhất tại nước này, nhằm tái khởi động hoạt động kinh tế.

Tinh hinh phong chong dich benh COVID-19 tai Dong Nam A hinh anh 3Cảnh sát Philippines kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại tỉnh Rizal phía đông Manila. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines ghi nhận thêm 17 ca tử vong và 539 ca mắc COVID-19, mức tăng cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bùng phát tại nước này.

Theo bộ này, tổng số ca mắc bệnh tại Philippines đã tăng lên thành 15.588 người, trong đó có 921 ca tử vong. Trong khi đó, số bệnh nhân hồi phục là 3.598 người.

Tại Malaysia, Bộ Y tế thông báo thêm 10 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca tại nước này lên 7.629 ca. Số ca tử vong hiện duy trì ở con số 115 ca.

Tại Indonesia, Bộ Y tế cho biết nước này ghi nhận thêm 687 ca mới, nâng tổng số ca lên 24.538 ca. Số ca tử vong tăng thêm 23 ca lên 1.496 ca. Tính đến ngày 28/5, Indonesia đã xét nghiệm virus cho 201.311 người và 6.240 bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh./.

(Vietnam+)