Tinh hinh Sudan: Bo truong Quoc phong tuyen bo tu chuc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf phát biểu trên truyền hình tại Khartoum ngày 11/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/4, truyền thông Bắc Phi đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Auf  tuyên bố rằng ông sẽ từ chức người đứng đầu hội đồng quân sự chuyển tiếp.

Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Auf cho biết Trung tướng Abdel Fattah Abdelrahman Burhan sẽ là nhà lãnh đạo mới của hội đồng quân sự chuyển tiếp.

[Sudan: Lực lượng RSF từ chối tham gia Hội đồng Quân sự chuyển tiếp]

Tướng Auf nêu rõ: “Tôi, người đứng đầu hội đồng quân sự, xin thông báo tôi từ bỏ chức vụ này.” Ông Auf tuyên bố đã đi đến quyết định này nhằm duy trì sự đoàn kết của các lực lượng vũ trang.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước SUNA cùng ngày đưa tin hội đồng quân sự chuyển tiếp của Sudan sẽ hoãn cuộc họp với các đảng phái chính trị và các lực lượng cho đến thời điểm chưa xác định. Các đảng phái trước hết phải cử ra hai người đại diện và đăng ký tên của những người này trong ngày 13/4.

Trong khi đó, Tướng Omar Zain al-Abdin – người đứng đầu ủy ban chính trị thuộc hội đồng trên, đã nói với các nhà ngoại giao rằng việc phế truất Tổng thống Omar al-Bashir không phải là “cuộc đảo chính quân sự”.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã bắt đầu lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc trong vòng một tháng, bắt đầu từ 22 giờ đến 4 giờ (giờ địa phương).

Nhóm biểu tình chính ở Sudan đã phản đối các thông báo của quân đội, đồng thời kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)