Ngày 13/4, người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan, Trung tướng Abdel Fattah Abdelrahman Burhan khẳng định một chính phủ dân sự sẽ chỉ được thành lập sau các cuộc tham vấn kỹ lưỡng với các lực lượng đối lập.

Trong bài phát biểu đầu tiên được phát sóng trên truyền hình, ông Burhan cam kết giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại Sudan sẽ kéo dài tối đa 2 năm.

Ngoài ra, để giảm sức ép từ phe biểu tình, ông cũng tuyên bố hủy bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm được ban bố trước đó, kêu gọi xét xử những người có hành vi sát hại người biểu tình và trả tự do cho các tù nhân (chủ yếu là người biểu tình) bị bắt theo các đạo luật khẩn cấp ban bố dưới thời cựu Tổng thống Omar al-Bashir.

[Tình hình Sudan: Giám đốc Cơ quan Tình báo và an ninh từ chức]

Ông cũng kêu gọi xóa bỏ hoàn toàn chính quyền cũ, giải thể chính quyền các bang.
Tướng Burhan đảm nhận vị trí đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan từ ngày 12/4, thay Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Auf, người từ bỏ chức vụ này chỉ một ngày sau khi nhậm chức.

Ông Auf cho biết quyết định này nhằm duy trì sự đoàn kết của các lực lượng vũ trang.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã bắt đầu lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng hôm sau (giờ địa phương).

Nhóm biểu tình chính ở Sudan đã phản đối các thông báo của quân đội, đồng thời kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)