Tinh Ibaraki cua Nhat Ban mong muon tiep nhan them lao dong Viet Nam hinh anh 1Nhân viên làm việc tại Trung tâm tư vấn một cửa cho người nước ngoài của tỉnh Gunma của Nhật Bản. (Ảnh: Đào Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chính quyền tỉnh Ibaraki của Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam bằng cách tăng cường mời người lao động Việt Nam tới tỉnh làm việc, để giải quyết vấn đề thiếu nhân công tại địa phương.

Đài truyền hình NHK đưa tin Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki, ông Oigawa Kazuhiko, dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 25-27/11 tới để ký biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

[Khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh Gunma đầu tư tại Việt Nam]

Nội dung biên bản ghi nhớ bao gồm việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên để có thể phái cử và tiếp nhận nguồn nhân lực một cách đúng đắn; hỗ trợ đào tạo nhân lực và xây dựng môi trường để người lao động Việt Nam có thể cảm thấy an toàn khi làm việc trong tỉnh; và hỗ trợ cho người lao động Việt Nam sau khi họ hồi hương.

Nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 100km về phía Đông Bắc, tỉnh Ibaraki có dân số hơn 2,87 triệu người (tính đến tháng Chín vừa qua) và diện tích gần 6.100km2.

Các ngành sản xuất chính của Ibaraki gồm năng lượng; trong đó có năng lượng hạt nhân, gia công cơ khí chính xác và hóa chất./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)