Bức ảnh chụp cảnh cô Lovén cho cậu bé 2 tuổi Hope uống nước đã được chia sẻ khắp thế giới. (Nguồn: independent.co.uk)

Người phụ nữ cứu "em bé phù thủy" Nigeria trở thành người đứng đầu danh sách những người truyền cảm hứng nhất thế giới

Một tạp chí ở Đức đã vinh danh người phụ nữ cứu sống một em bé 2 tuổi bị chính cộng đồng của mình ruồng bỏ vì là "con của phù thủy" ở vị trí cao nhất trong danh sách những người truyền cảm hứng nhất thế giới.

Anja Ringgren Lovén, một nhân viên chăm sóc người Đan Mạch nhận nuôi hai bé trai người Nigeria hồi tháng Hai năm ngoái, đã vượt qua Giáo hoàng Francis và Tổng thống Barack Obama để đứng ở vị trí thứ nhất trong danh sách 100 cá nhân truyền cảm hứng nhất thế giới của tạp chí tiếng Đức Ooom Magazine.

Bức ảnh chụp cảnh cô Lovén cho cậu bé 2 tuổi Hope uống nước đã được chia sẻ khắp thế giới, như một điểm nhấn trong công việc mà cô đang làm để giúp đỡ trẻ em mồ côi ở Nigeria.

Trước khi được cô Lovén và chồng cô là David cứu sống, Hope đã bị chính gia đình mình ruồng bỏ vì những quan niệm mê tín dị đoan, phải sống lay lắt trên đường phố và mắc rất nhiều bệnh tật.

Nói về trải nghiệm của mình, cô Lovén chia sẻ: "Cậu bé chỉ nhỏ bằng một em bé sơ sinh. Toàn thân tôi như đông cứng lại. Tôi đã được làm mẹ trước đó 20 tháng, và tôi đã nghĩ về con trai tôi khi nhìn thấy cậu bé. Lúc đó, tôi cảm nhận được rất rõ ràng rằng tôi muốn đấu tranh bằng tất cả sức lực của mình để cậu bé được sống."

"Anja Ringgren Lovén là một ngọn hải đăng hy vọng và là người truyền cảm hứng nhất năm 2016" Georg Kindel, tổng biên tập tạp chí OOOM kiêm thành viên đứng đầu hội đồng bình chọn danh sách cho biết.

"Khi nhìn thấy em bé đang đói khát, cô ấy đã hành động như một con người và trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu người. Những nỗ lực không mệt mỏi của cô ấy để giúp những trẻ em bị bỏ rơi ở Nigeria đã cho chúng ta hy vọng và khích lệ chúng ta làm theo."

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đứng thứ hai trong danh sách này. Ban bình chọn cho biết ông đại diện cho "hòa bình, sự khoan dung và tự do" và mặc dù vẫn còn nhiều điều ông chưa làm được trong nhiệm kỳ tổng thống, bao gồm nhà tù Guantánamo, các vấn đề về Syria và Iraq, "chúng ta vẫn sẽ rất nhớ ông ấy."

Nữ diễn viên kiêm nhà hoạt động từ thiện Charlize Theron đứng thứ ba trong danh sách này nhờ những hoạt động tích cực chống HIV/Aids tại quê hương Nam Phi của cô.

Giáo hoàng Francis xếp thứ tư, và ban bình chọn nói rằng phong cách lãnh đạo "khiêm nhường" của ông đã thay đổi nhà thờ Thiên Chúa giáo theo hướng tốt đẹp hơn.

Ở vị trí thứ năm là nam diễn viên Leonardo DiCaprio, nhờ các hoạt động chống biến đổi khí hậu anh đã thực hiện, được ghi lại trong bộ phim "Beyond the Flood” (Phía sau cơn lũ)./.