Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường thăm trang trại trồng hoa ở Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Oita của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường từ ngày 2-4/7 vừa qua, Thống đốc tỉnh Oita Hirose Katsusada bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi gặp, Thống đốc Hirose Katsusada nhấn mạnh tiềm năng hợp tác to lớn giữa tỉnh Oita với phía Việt Nam; khẳng định sẵn sàng tạo thuận lợi để ngày càng có nhiều doanh nghiệp tỉnh sang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam cũng như nhiều học sinh phổ thông trung học của tỉnh sang Việt Nam du lịch học tập.

Thống đốc Hirose bày tỏ mong muốn thu hút được thêm nhiều khách du lịch, sinh viên và lao động Việt Nam đến du lịch, học tập và làm việc tại tỉnh Oita, Thống đốc Hirose cam kết tích cực triển khai các hoạt động kết nối việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Oita tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, du lịch, giáo dục đào tạo và tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam.

Tại Oita, đoàn Việt Nam cũng đã gặp Chủ tịch Hội đồng liên lạc hòa bình Nhật Bản-Việt Nam, cựu Thủ tướng Nhật Bản Murayama Tomiichi, thăm một số doanh nghiệp và địa điểm văn hóa-du lịch của tỉnh.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã đánh giá cao những đóng góp to lớn của Ngài Murayama vào việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trên cương vị Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản thăm Việt Nam vào năm 1994 kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.

Đoàn cũng thăm trường Đại học APU ở Oita. Phó Hiệu trưởng Yokoyama Kenji cho biết hiện có hơn 500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường và luôn có thành tích học tập xuất sắc.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và đoàn Việt Nam đã có cuộc trao đổi thân mật với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường./.