Chuyển thuyền gắn máy công suất nhỏ lên bờ tránh bão ở Phú Yên. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Theo dự báo, nhiều khả năng bão số 4 sẽ đổ bộ vào tỉnh Phú Yên do đó tỉnh phải tập trung chủ triển khai phòng chống với phương châm 4 tại chỗ.

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về các giải pháp phòng chống bão số 4 vào chiều 29/11.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh có 7.271 phương tiện với 32.656 lao động hoạt động trên biển. Tính đến 14 giờ ngày 29/11, 100% phương tiện và chủ phương tiện đã được thông báo, hướng dẫn vào tránh trú bão an toàn tại các khu tránh trú bão của tỉnh Phú Yên, các tỉnh lân cận, đảo liền kề.

Tất cả các địa phương trong tỉnh đều hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa an toàn, nhất là các khu nuôi trồng thủy sản đều được yêu cầu không để người ở lại trên lồng nuôi. Những vùng có nguy cơ bị triều cường uy hiếp như khu vực Xóm Rớ (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa), các hộ dân được bố trí di chuyển đến nơi an toàn trước 17 giờ ngày 29/11.

Để sẵn sàng ứng phó với bão và hoàn lưu sau bão, các lực lượng vũ trang như Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh đã bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực, sẵn sàng tại các địa điểm có nguy cơ cao… Các hồ chứa thủy điện và thủy lợi chưa đạt đến mực nước thiết kế nên khả năng không có xả lũ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu các lực lượng của tỉnh Phú Yên cần chủ động, sẵn sàng tất cả các phương án để ứng phó với bão.

Các ngành, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn các phương tiện khai thác thủy sản tránh trú an toàn nhất là các khu vực nuôi trồng thủy sản; cương quyết di dời nhân dân đến nơi an toàn trước 17 giờ ngày 29/11, nhất là khu vực Xóm Rớ…. đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện chủ động ứng phó với hoàn lưu sau bão./.