Dọn dẹp bùn đất, khơi thông cống rãnh thoát nước tại thành phố Hạ Long sau mưa lũ. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Chiều 7/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về tình hình khắc phục thiệt hại do mưa lũ; công tác cải cách hành chính và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai nhưng tỉnh vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng, đạt được kết quả đáng mừng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 8 tháng qua.

Đặc biệt, Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện tiết kiệm chi gắn với thực hiện đề án 25; an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Phó Thủ tướng biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, tích cực chủ động phòng, chống, khắc phục nhanh chóng hậu quả do mưa lũ gây ra, ổn định đời sống của nhân dân cũng như tình hình sản xuất của ngành than.

Về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp hiệu quả, nhất là việc thường xuyên luân chuyển cán bộ làm nhiệm vụ tại các khu vực “nóng” về buôn lậu. Tỉnh cũng tiếp tục tăng cường lực lượng thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là ở khu vực biên giới và cần tạo điều kiện thuận lợi về trang thiết bị cho các lực lượng này.

Về công tác cải cách hành chính, Phó Thủ tướng khẳng định tỉnh Quảng Ninh đã làm tốt hơn một số địa phương trong cả nước. Các Trung tâm hành chính công từ tỉnh đến các địa phương hoạt động hiệu quả, tạo sự thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạo môi trường tốt hơn trong công tác cải cách hành chính, đẩy nhanh việc xây dựng chính quyền điện tử và đẩy mạnh việc cung cấp thông tin trực tuyến cho người dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: Tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục khắc phục thiệt hại do mưa lũ, quan tâm xây dựng phương án định cư lâu dài cho người dân trong vùng ảnh hưởng; giao Bộ Công thương nghiên cứu giải quyết các kiến nghị của ngành than.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh ba khâu đột phá chiến lược trong đó tập trung đẩy nhanh các dự án xây dựng sân bay, đường cao tốc... để thúc đẩy kinh tế-xã hội phá triển.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, trận mưa lũ lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua đã làm 17 người chết, 11 người bị thương, ước thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 2.700 tỷ đồng, trong đó ngành than thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng.

Đến nay, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của các tổ chức và nhân dân trong, ngoài nước, đời sống của nhân dân, tình hình sản xuất của các đơn vị ngành than đã ổn định. Việc thống kê, hỗ trợ cho các hộ thiệt hại tài sản do mưa lũ được các địa phương triển khai cụ thể, công khai, khách quan ,đúng đối tượng.

Xác định cải cách hành chính là khâu đột phá, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, đưa vào vận hành các trung tâm phục vụ hành chính công ở tỉnh và các địa phương. Việc rút ngắn thời gian, đầu mối, trình tự thủ tục hành chính, sự công khai minh bạch, chuyên nghiệp tại các trung tâm phục vụ hành chính công bước đầu đã được người dân, doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong 8 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.946 vụ với 1.448 đối tượng; khởi tố 63 vụ 90 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 3.294 vụ với tổng giá trị hàng hóa tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính là 46,5 tỷ đồng.

Các lực lượng chức năng của tỉnh cũng thu giữ 92,1 kg và hơn 14 nghìn viên ma túy tổng hợp; 7,32 kg heroin; 126,5 kg cần sa tươi; tịch thu hơn 43 nghìn sản phẩm và 300 thùng mỹ phẩm với 25 loại sản phẩm giả các nhãn hiệu; tịch thu 58,6 tấn thực phẩm các loại và gần 9 nghìn tấn than./.