Tinh Quang Tri day nhanh tien do tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh Quảng Trị, tỉnh đang nỗ lực tập trung các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine một cách an toàn, đạt hiệu quả; tập trung tiêm cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tỉnh triển khai tiêm 68.560 liều vaccine từ ngày 27/9 và sẽ hoàn thành trước ngày 1/10.

Các đối tượng được tiêm mũi 2 lần này là những người tiêm mũi 1 đủ thời gian; những người người được tiêm mũi 1 là lực lượng tuyến đầu chống dịch; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người được cử đi học tập, công tác tại nước ngoài; học sinh, sinh viên nhập học và học tập tại vùng có dịch COVID-19; người làm việc trong các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam; các chức sắc, chức việc tôn giáo; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; các đối tượng là người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp; các tổ chức hành nghề luật sư, công chức, đấu giá… thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; giáo viên, người làm việc trong các cơ sở giáo dục; người kinh doanh, buôn bán, làm việc tại các chợ dân sinh, cảng cá, chợ cá.

Riêng trong dịp này tỉnh dự kiến sẽ dành riêng 9.360 liều vaccine để tiêm cho người trên 80 tuổi.

Địa điểm tiêm là các Trung tâm y tế tuyến huyện, Trạm Y tế các xã, phường, phường, thị trấn, các bệnh viện tuyến tỉnh, các cơ sở tiêm chủng công lập tuyến tỉnh, cơ sở tiêm chủng tư nhân (đủ điều kiện tiêm chủng) trên địa bàn tỉnh.

[Bộ Y tế: Người dân có thể tiêm 2 mũi vaccine ở địa phương khác nhau]

Để thuận tiện cho người dân, tỉnh cũng đã thành lập các điểm tiêm chủng lưu động tại những khu vực như trung tâm văn hóa, sân vận động, nhà thiếu nhi, khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp...

Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức tiêm vaccine, các đơn vị ban hành khung thời gian khác nhau trong ngày để đảm bảo các tiêu chí phòng, chống dịch, hạn chế tối đa sự hao phí vaccine; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh đã tập huấn về hướng dẫn khám sàng lọc, xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng, an toàn tiêm chủng; thực hiện nghiêm túc việc khám sàng lọc, phân loại đối tượng cần bố trí tiêm tại các cơ sở điều trị; bố trí trang thiết bị, phương tiện, thuốc để xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để được hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết tại các cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã tổ chức các tổ cấp cứu tại đơn vị mình. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải dự phòng tối thiểu 5 giường/bệnh viện để sẵn sàng xử trí trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết tỉnh đã sẵn sàng và đầy đủ năng lực để tiêm 24.000 liều/ngày ở 114 điểm. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay chính là thiếu vaccine.

Trong đợt này tỉnh Quảng Trị được Bộ Y tế phân bổ 200.000 liều vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên số vaccine này chưa đủ điều kiện để tiêm chủng vì thiếu giấy xuất xưởng nên tỉnh đang điều chỉnh phương án tiêm để phù hợp với tình hình thực tế. Hiện tại, địa phương đã gửi tờ trình đến các đơn vị có liên quan.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tỉnh Quảng Trị là một trong số 10 địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nhất trong cả nước với 66,77% số vaccine được cấp.

Nguyên nhân được đưa ra là do dù tỉnh đã nhận được quyết định phân bổ nhưng lại chưa được cấp vaccine trên thực tế. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị, tính đến 7 giờ ngày 27/9, trên địa bàn đã có 30.612 người đã được tiêm mũi 1 và có 40.419 người được tiêm mũi 2./.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)