Chế biến nông sản xuất khẩu. Ảnh minh họa. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Nga-Việt Nam, ngày 16/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn đã tiếp và thảo luận về khả năng tăng cường hợp tác với Tỉnh trưởng tỉnh Tambov, ông Oleg I. Betin.

Trong cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn thông báo về những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam mới đây của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ông cho rằng trong bối cảnh tình hình hiện nay, việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong mọi lĩnh vực là rất quan trọng, đồng thời bày tỏ coi trọng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Tambov.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn thông báo một doanh nghiệp chế biến sữa lớn của Việt Nam, ứng dụng công nghệ cao của Israel, đang rất quan tâm đầu tư vào Nga và ngỏ ý sẽ giới thiệu doanh nghiệp này với tỉnh Tambov.

Về phần mình, Tỉnh trưởng Betin cho biết tỉnh Tambov có đất đai màu mỡ và có thế mạnh nông nghiệp, đồng thời rất gần thủ đô Moskva (cách 450km). Tại tỉnh này hiện có và đang xây dựng các cơ sở chế biến gia súc, gia cầm lớn nên khả năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi, chế biến gia súc, gia cầm là rất khả quan.

Tỉnh trưởng Betin đã cung cấp cho Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nhiều tư liệu về tiềm năng nông nghiệp và các tiềm năng khác của tỉnh. Ông bày tỏ sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, mong muốn đầu tư và phát triển cơ sở nông nghiệp, thực phẩm để cùng khai thác thị trưởng tiêu thụ khổng lồ này ở Nga, cũng như mở ra cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam.

Hai bên cũng trao đổi nhiều khía cạnh hợp tác khác và nhất trí cùng nhau thúc đẩy, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Liên bang Nga-Việt Nam lên tầm cao mới, góp phần đem lại lợi ích cho cả Việt Nam lẫn tỉnh Tambov./.