Các hoạt động thiết thực nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11 đang được tổ chức trên khắp cả nước nhằm tôn vinh văn hóa dân tộc.

Đúng vào dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” với sự tham dự của đông đảo bạn bè quốc tế trong khu vực ASEAN.

Chương trình góp phần nâng cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác ASEAN, tăng cường quảng bá, giới thiệu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam nói chung và về Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam nói riêng với các nước trong khối ASEAN.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn về những điểm nhấn quan trọng của sự kiện này.

- Thưa Thứ trưởng, đây là lần đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng." Sự kiện lại diễn ra đúng vào dịp cả nước tổ chức các hoạt động thiết thực nhân Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, vậy sự kiện này góp phần tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam như thế nào?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Tinh thần đại đoàn kết đã được hun đúc, kết tinh trở thành di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, và trong cộng đồng ASEAN tinh thần đại đoàn kết là tư tưởng xuyên suốt, là điều kiện để hình thành ba trụ cột hợp tác về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm trong hợp tác văn hóa-xã hội hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2015 năng động, tự cường và gắn kết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan, Sứ quán các nước của ASEAN tại Hà Nội tổ chức Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" từ ngày 21-23/11 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, ấn tượng, với mong muốn phác họa bức tranh đa sắc màu về văn hóa các nước trong ASEAN, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết, gắn kết các quốc gia, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, một khu vực hòa bình, thịnh vượng.

Đây cũng là cơ hội để các nước ASEAN quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người và những giá trị văn hóa tiêu biểu, những nỗ lực trong bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng và góp phần nâng cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác ASEAN, tăng cường quảng bá, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam.

- Thưa Thứ trưởng, sự kiện này góp phần như thế nào trong việc nâng cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác ASEAN, tăng cường quảng bá, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Việt Nam thể hiện là thành viên có trách nhiệm trong chủ động thực thi mục tiêu cơ bản của kế hoạch tổng thể xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội nhằm xây dựng tình đoàn kết và thống nhất bền lâu giữa các quốc gia và dân tộc.

Chính các không gian di sản văn hóa đặc trưng, tiêu biểu, truyền thống của các quốc gia ASEAN, không gian giới thiệu những điểm đến du lịch hấp dẫn của các nước ASEAN, không gian thể thao truyền thống các nước ASEAN, cùng hàng chục lễ hội đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam hội tụ trong Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" với tinh thần đoàn kết, giao lưu, hợp tác cùng phát triển, là minh chứng sống động thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam trong Ngôi nhà chung ASEAN.

- Thứ trưởng có thể cho biết những điểm nhấn nổi bật của sự kiện lần này? Những sắc màu phong phú, đa dạng của văn hóa ASEAN sẽ được thể hiện như thế nào?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Bên cạnh hàng loại các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mang tính giao lưu, kết đoàn, điểm nhấn của sự kiện là Lễ khai mạc với nghi thức thượng cờ ASEAN và chương trình nghệ thuật phác họa bức tranh văn hóa đa sắc màu của từng quốc gia thành viên với các bài ca, điệu múa truyền thống, đặc sắc và sự tương đồng về nét văn hóa góp phần thể hiện hợp tác văn hóa-xã hội tạo dựng nền móng và trụ cột của Ngôi nhà chung ASEAN đang dần hiện hữu.

- Vì sao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại chọn địa điểm tổ chức là Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam mà không phải ở địa điểm khác, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Nơi đây, tập trung tái hiện nét văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam, nơi giao lưu, đoàn kết dân tộc và phát triển du lịch, hội tụ đủ các điều kiện về không gian, cảnh quan và văn hóa để tổ chức sự kiện văn hóa có tính quốc tế.

Nhân dịp này, có 200 đồng bào dân tộc thiểu số, đại diện các vùng, miền của Tổ quốc cũng về Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam để giao lưu, giới thiệu bản sắc, cùng với các dân tộc đến từ các quốc gia trong Ngôi nhà chung ASEAN./.