Ngày 22/6, tại phiên họp thường kỳ tháng 6/2009, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất rút Câu lạc bộ bóng đá Ximăng Công Thanh do Tập đoàn ximăng Công Thanh quản lý chuyển giao cho ngành văn hóa-thể thao và du lịch quản lý.
 
Ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có báo cáo với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về những tồn tại của đội bóng Ximăng Công Thanh Thanh Hóa, dẫn đến việc thành tích thi đấu của đội bóng tụt dốc thê thảm như hiện nay.
 
Được biết, đội bóng đá Thanh Hóa được chuyển giao về cho Tập đoàn Ximăng Công Thanh trực tiếp quản lý từ tháng 4/2008. Do có nhiều khúc mắc về vấn đề tài chính giữa tỉnh Thanh Hóa với Tập đoàn Ximăng Công Thanh nên việc chi trả lương, thưởng cho cầu thủ không được kịp thời.
 
Ông Ngô Hoài Chung, Giám đốc sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết tổng kinh phí cho câu lạc bộ trong mùa giải này là 10 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ của tỉnh Thanh Hóa là 6 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này Tập đoàn Ximăng Công Thanh mới chi 1,9 tỷ đồng, bằng gần 20% tổng kinh phí, khiến cho điều kiện sân bãi tập luyện, nơi ở, chế độ ăn của cầu thủ quá thấp kém.
 
Tệ hại hơn, công tác chỉ đạo, điều hành của câu lạc bộ rất bất cập, trong đó ban huấn luyện, giám đốc không có quyền hành, không được tự chủ, tất cả đều phụ thuộc "bầu Lý," giám đốc Tập đoàn Ximăng Công Thanh quyết định.
 
Nhiều cổ động viên câu lạc bộ bức xúc cho rằng cách ứng xử của Tập đoàn Ximăng Công Thanh với Câu lạc bộ bóng đá Ximăng Công Thanh là không phù hợp, không tôn trọng chuyên môn.
 
Ông Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, dù quyết định chuyển đội bóng về cho ngành văn hóa-thể thao và du lịch Thanh Hóa quản lý thì Ximăng Công Thanh vẫn phải có trách nhiệm với đội đến hết mùa giải.
 
Còn về nhân sự của đội bóng sẽ do ngành văn hóa-thể thao và du lịch bổ nhiệm lại. Nhiều khả năng, huấn luyện viên Nguyễn Văn Tiến sẽ được gọi quay trở lại để “nắm” đội thay cho huấn luyện viên Triệu Quang Hà./.
 
(TTXVN/Vietnam+)