Tinh Thanh Hoa xuc tien hop tac dau tu voi Lien bang Nga hinh anh 1Lễ ký một số Bản ghi nhớ về hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực du lịch-văn hóa, xúc tiến thương mại, xây dựng và đầu tư song phương. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Ngày 22/7, Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa tại Liên bang Nga năm 2019 đã diễn ra tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra).

Sự kiện này do tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Phòng Thương mại và công nghiệp thành phố Moskva tổ chức trong khuôn khổ Năm Hữu nghị chéo Việt Nam-Liên bang Nga (2019-2020).

Tham dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp thành phố Moskva, ông Suren Vardanyan, cùng đại diện hàng trăm doanh nghiệp và giới truyền thông Liên bang Nga và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vui trước sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trong đó có quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các tỉnh thành của Việt Nam và Liên bang Nga.

[Tiềm năng hợp tác Nga-Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế]

Đại sứ khẳng định hội nghị xúc tiến thương mại lần này sẽ góp phần giúp hai bên hiểu rõ hơn về tiềm năng thế mạnh của nhau, qua đó tạo ra những cơ hội hợp tác mới, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp thành phố Moskva Suren Vardanyan cho biết tỉnh Moskva đặc biệt quan tâm phát triển hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng, trước hết trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, y tế, du lịch, năng lượng tái tạo, đào tạo nghề…

Ông Suren Vardanyan cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ các hoạt động xúc tiến, thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng thời đánh giá cao vai trò kết nối kinh doanh của Tổ hợp đa chức năng Incentra.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam K.Vnukov khẳng định tỉnh Thanh Hóa là một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của Việt Nam, có tiềm năng mạnh mẽ trên cả hai phương diện công nghiệp và nông nghiệp, khẳng định đây là điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư nước ngoài. Ông cũng khẳng định Đại sứ quán hai nước sẽ hỗ trợ hết sức trong vai trò cầu nối để các doanh nghiệp hai nước tiếp cận và hợp tác trên các lĩnh vực có thế mạnh và cùng quan tâm.

Phát biểu sau phần trình chiếu giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến khẳng định ý nghĩa hết sức quan trọng của Hội nghị xúc tiến lần này, là cơ hội để tỉnh Thanh Hóa giới thiệu với các bạn bè Nga về một vùng đất “địa linh nhân kiệt,” đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Liên bang Nga.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga Lê Trường Sơn bày tỏ sự sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác với nhau nhiều hơn, góp phần nâng kim ngạch thương mại song phương đạt mục tiêu kỳ vọng 10 tỷ USD vào năm 2020.

Trong khuôn khổ hội nghị, doanh nghiệp hai nước đã ký kết một số bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực du lịch-văn hóa, xúc tiến thương mại, xây dựng và đầu tư./.


Dương Trí-Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)