Truyền thông Mỹ ngày 8/5 đưa tin phần tử khủng bố, được chi nhánh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP) phân công nhiệm vụ đánh bom một chiếc máy bay tới Mỹ nhân một năm ngày Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden, là một điệp viên hai mang.

Đối tượng này đã thâm nhập nhóm khủng bố có trụ sở ở Yemen và tình nguyện đánh bom liều chết.

Tờ Thời báo New York và các phương tiện truyền thông khác của Mỹ dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết phần tử khủng bố này, sau vài tuần thâm nhập được vào AQAP, đã cung cấp thông tin cho phép Mỹ tiến hành cuộc không kích ngày 6/5 tiêu diệt tên Fahd al-Quso - thủ lĩnh Al-Qaeda tại Yemen, vốn bị truy nã do liên quan tới vụ đánh bom tàu khu trục USS Cole của Mỹ ở Yemen hồi năm 2000.

Thông tin về điệp viên hai mang trên được tiết lộ hai ngày sau khi Nhà Trắng thông báo tình báo Mỹ đã phá vỡ một âm mưu đánh bom khủng bố máy bay dân dụng của Mỹ vào cuối tháng Tư hoặc đầu tháng Năm để trả thù vụ lính đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden một năm trước.

Theo giới chức Mỹ, khối thuốc nổ được sử dụng trong âm mưu khủng bố lần này gần giống với thiết bị nổ, vốn có thể giấu trong quần lót, được dùng trong vụ đánh bom bất thành trên một chuyến bay từ Hà Lan tới Mỹ vào ngày Giáng sinh năm 2009.

Tuy nhiên, khối thuốc nổ mới thu giữ không có các hợp chất kim loại, được thiết kế tinh vi hơn và được cho là có thể "qua mặt" các máy kiểm tra an ninh tại sân bay.

Hơn nữa, thiết bị nổ này có thể được kích hoạt bằng hai cách để phòng ngừa trường hợp kích hoạt lần đầu thất bại. Với thiết kế tinh vi như vậy, chắc chắn, nếu được kích hoạt, quả bom này có thể làm nổ tung một chiếc máy bay.

Trong khi đó, kênh truyền hình ABC News (Mỹ) cho biết tình báo Arập Xêút có thể đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn kế hoạch đánh bom khủng bố mới nói trên của Al-Qaeda ở Yemen.

Theo tiết lộ của các cựu quan chức tình báo Mỹ, một điệp viên hai mang được cài vào AQAP đã trao khối thuốc nổ trên cho nhà chức trách Arập Xêút và sau đó lượng thuốc nổ này được chuyển cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Trước đây, cũng chính tình báo Arập Xêút đã phát hiện âm mưu của AQAP gửi bom giấu trong thùng mực in đến Mỹ hồi năm 2010.

CIA và các cơ quan chức năng của chính phủ Mỹ đã từ chối bình luận thông tin trên. Hiện giới chức Mỹ nghi ngờ thiết bị nổ mới do Ibrahim Hassan Taleh Al-Asiri chế tạo.

Al-Asiri là kẻ đã chế tạo thiết bị nổ giấu trong quần lót và hai khối thuốc nổ mà Al-Qaeda đã cài vào hộp mực của máy in rồi gửi đến Mỹ bằng đường hàng không hồi năm 2010. Các thiết bị nổ này đều sử dụng thuốc nổ công nghiệp cực mạnh có sức công phá lớn.

Giới chức Mỹ xem việc phá vỡ âm mưu khủng bố trên là một thành công của tình báo Mỹ, song họ cũng thừa nhận rằng AQAP vẫn quyết tâm tấn công Mỹ và "chuyên gia" chế tạo bom của chúng là Al-Asiri xem ra rất quyết chí tìm cách phá hoại an ninh hàng không của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Mỹ vừa quyết định nối lại chương trình huấn luyện, đào tạo quân sự trên bộ nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống Al-Qaeda ở Yemen.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 8/5 cho biết Mỹ đã bắt đầu đưa trở lại Yemen một đội chuyên gia huấn luyện quân sự, nhưng quan chức này từ chối tiết lộ thời điểm, quân số và địa điểm hoạt động của đội huấn luyện này./.