Đối tượng Mohammad Youssef Abdulazeez. (Nguồn: WCYB)

Giới chức thực thi luật pháp và chống khủng bố của Mỹ ngày 17/7 cho biết họ đang điều tra xem Mohammad Youssef Abdulazeez - kẻ nổ súng vào hai cơ sở quân sự ở thành phố Chattanooga, bang Tennesssee ngày 16/7, làm 4 lính thủy đánh bộ bị thiệt mạng, có liên hệ với khủng bố hay không.

Thông báo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết khi gây án, Abdulazeez sử dụng tới 3 khẩu súng, trong đó có 2 khẩu mua hợp pháp.

Theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, các nhân viên FBI đang điều tra về nhiều chuyến đi của Abdulazeez, 24 tuổi, người Mỹ gốc Kuwait, sang các nước khu vực Trung Đông, xem liệu đối tượng gây án đã bị bắn chết này có liên hệ với các nhóm khủng bố Hồi giáo hay không. Hồ sơ của FBI cho biết trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 12/2014, Abdulazeez đã có nhiều chuyến đi tới Trung Đông, trong đó có 7 tháng ở Jordan và có thể cũng đã từng tới Yemen.

Cho tới nay, giới chức thực thi luật pháp liên bang Mỹ có kết luận sơ bộ rằng đối tượng gây án hành động một mình và chưa có bất kỳ bằng chứng hoặc dấu hiệu nào liên quan tới nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) hoặc các nhóm khủng bố khác. Trung tâm chống khủng bố quốc gia (NCC) cho biết họ đã xem xét các hồ sơ và danh sách những đối tượng cần theo dõi, nhưng không có tên Abdulazeez.

Một số quan chức cho biết lý do gia đình hoặc có vấn về tâm lý là động cơ của vụ nổ súng giết người bừa bãi này. Bố của Abdulazeez là Youssuf Abdulazeez, cách đây vài năm từng bị Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp chống khủng bố điều tra xem có liên hệ với các nhóm vũ trang cực đoan, nhưng sau đó mọi ngờ vực đã được giải tỏa. Bản thân Abdulazeez, kỹ sư điện, hồi tháng 4 bị bắt khi lái xe trong trạng thái có hơi men và có lịch hẹn trong tháng 7 này phải ra tòa./.