Tinh trang bao luc lam du lich Thai Lan mat khoang 293 trieu USD hinh anh 1Hiện trường vụ nổ bom ở Thái Lan. (Nguồn: skynews.com.au)

Người đứng đầu Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn ngày 15/8 đã lên tiếng cảnh báo rằng ngành du lịch Xứ chùa Vàng có thể mất đi 200.000 du khách nước ngoài và thiệt hại khoảng 293 triệu USD trong năm nay sau loạt vụ nổ bom tại các khu du lịch hồi tuần trước.

Các vụ tấn công xảy ra tại thị trấn nghỉ dưỡng ven biển Hua Hin và đảo Phuket của Thái Lan trong hai ngày 11 và 12/8 đã giáng một đòn mạnh vào "ngành công nghiệp không khói" vốn đang phải vật lộn để tìm lại thời hoàng kim trước những mối đe dọa về tình trạng bất ổn và bạo lực trong nhiều năm qua.

Theo ông Yuthasak Supasorn, các vụ tấn công vừa qua sẽ khiến ngành du lịch của Thái Lan chịu thiệt hại lâu dài cả về doanh thu lẫn số du khách, mà trong đó chủ yếu là từ các quốc gia châu Á khác. Theo nhà lãnh đạo này, đến cuối năm nay, Thái Lan có thể tiếp nhận khoảng từ 100.000-200.000 yêu cầu hủy tour du lịch, gây thiệt hại khoảng từ 5,08-10,16 tỷ baht (tương đương 146-293 triệu USD).

Trước khi loạt vụ tấn công xảy ra, quốc gia Đông Nam Á này kỳ vọng đón số khách du lịch đến thăm cao kỷ lục trong năm 2016 là 32 triệu lượt, mang về cho nền kinh tế 2.410 tỷ baht (70 tỷ USD).

Narongchai Wongthanavimok, Giám đốc Tài chính của hãng hàng không quốc gia Thái Lan (Thai Airways), khẳng định tình trạng bạo lực sẽ làm tổn thương đến hoạt động kinh doanh và niềm tin tiêu dùng. Ngành du lịch đóng góp khoảng 10% GDP của Thái Lan và được coi là một trong những "điểm sáng" hiếm hoi trong nền kinh tế đang phải vật lộn với bất ổn về chính trị.

Năm ngoái, thủ đô Bangkok của Thái Lan cũng đã rung chuyển vì một vụ nổ bom xảy ra ở bên ngoài một đền thờ quận Chidlom, khiến 20 người thiệt mạng, hơn một nửa trong số đó là du khách châu Á. Tuy nhiên, vụ việc này đã không gây ảnh hưởng nhiều đến ngành du lịch nước này./. 
Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)