Tính đến ngày 2/1, đã có một người thiệt mạng và thêm hàng nghìn ngôi nhà bị đe dọa nhấn chìm khi nước lũ tiếp tục dâng cao tại một khu vực rộng lớn ở bang Queensland, Đông Bắc Australia.

Nạn nhân đầu tiên kể trên là một phụ nữ 41 tuổi bị nước lũ cuốn khỏi xe ôtô khi bà đang cố gắng vượt qua một con đường đắp cao mấp mé mép nước ở khu vực Vịnh Carpentaria.

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ khẩn cấp đã dùng xuồng cứu hộ và máy bay trực thăng cứu được ba trẻ em và một người lớn khác đi cùng trên chiếc xe trên. Thi thể của người phụ nữ này đã được tìm thấy cách đó khoảng 2km.

Hiện một người đàn ông cũng đang bị cho là mất tích sau khi chiếc xuồng đánh cá của ông bị ngập đầy nước gần Gladstone, tâm điểm của trận lụt. Trong khi đó, tại thành phố duyên hải Rockhampton, các nhân chứng cũng nhìn thấy một người đàn ông khác bị nước lũ cuốn đi.

Người dân ở Rockhampton đã được sơ tán từ đêm 1/1, trong khi nhiều máy bay trực thăng được huy động phát lương thực và nhu yếu phẩm cho khoảng 20 thành phố bị ảnh hưởng khác.

Sân bay Rockhampton đã phải hủy các chuyến bay thương mại vì đường băng chìm trong biển nước và điện bị cắt.

Trong khi đó, tại Bundaberg, Đông Nam Queensland, công việc dọn rửa sau lũ đã bắt đầu, nhưng nhiều thị trấn khác như Theodore, Condamine vẫn vắng bóng người.

Phát biểu trong chuyến thị sát các khu vực bị lụt lội, Thủ tướng Australia Julia Gillard nhận định đây là trận lụt chưa từng thấy ở những trung tâm như Rockhampton. Bà cho biết lĩnh vực khai mỏ đã bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi nông dân, các doanh nhân buôn bán nhỏ và những người làm du lịch cũng bị tác động.

Trận lụt trên là hậu quả của nhiều ngày mưa lớn. Hiện, mưa đã giảm bớt, song dự báo, nước sông Fitzroy tràn bờ sẽ đe dọa khoảng 2.000-4.000 ngôi nhà. Theo Thị trưởng Brad Carter, Rockhampton sẽ còn bị cô lập trong khoảng 10 ngày tới.

Hơn 200.000 người đã bị ảnh hưởng bởi trận lụt nghiêm trọng này. Ước tính thiệt hại đối với mùa vụ và ngành công nghiệp mỏ chủ chốt của Australia lên tới hàng tỷ đôla Australia./.