(Ảnh minh họa: Tạ Toàn/TTXVN)

Hiện nay, tình trạng sạt lở bờ sông Thao ở huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Hàng chục hécta đất bãi trồng hoa màu của người dân bị trôi xuống sông, đặc biệt sạt lở đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân nơi đây.

Tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, sạt lở đã làm nhiều diện tích bãi soi dọc theo sông Thao ngày càng bị thu hẹp. Nhiều diện tích ngô vừa mới trồng của các hộ dân bị nước sông cuốn trôi.

Nguy hiểm hơn, sạt lở đã ăn sâu áp sát đường làng dân sinh ở khu 7 của xã, có đoạn chỉ cách mép đường 3m, chiều dài cả đoạn sạt lở chừng 1km, bờ vực sâu cách mặt nước từ 3-4m.

Hiện tượng sạt lở bờ sông tiếp tục diễn ra theo chiều hướng ngày càng nghiêm trọng trong những ngày gần đây, khiến các chục hộ dân trong xã sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ. Toàn bộ vùng đất bãi ven làng trồng hoa mầu của bà con từ mấy chục năm nay nhiều khả năng sẽ bị “xóa sổ.”

Ông Hoàng Quốc Kiên, khu 12, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông cho biết: sạt lở ở đây rất khủng khiếp, dọc theo sông với chiều dài khoảng 1km, chiều rộng khoảng 180m nhưng do sạt lở mạnh nên hiện chỉ còn khoảng 40m chiều rộng tính từ mép đường làng của khu 12. Có đoạn chỉ cách mép đường 3m.

“Hàng năm cả chục hécta đất bãi trồng ngô, hoa màu của người dân chúng tôi bị nước cuốn trôi, mất đất, mất tài sản trên đất mà không làm thế nào được”, ông Kiên chia sẻ.

Còn tại thị trấn Hưng Hóa, tình trạng sạt lở cũng đang diễn ra nghiêm trọng, làm nhiều công trình phụ, hệ thống chuồng trại chăn nuôi và hàng trăm gốc chuối của người dân bị trôi theo sông.

Chị Nguyễn Thị Loan, khu 7, thị trấn Hưng Hóa cho biết, năm 2014 gia đình đầu tư 70 triệu đồng để làm công trình phụ và hệ thống chăn nuôi, nhưng chỉ sau một đêm, toàn hộ các công trình này bị nhấn chìm dưới sông; gần 100 gốc chuối đang cho quả cũng bị nước cuốn trôi…

Người dân ở đây cho biết, tình trạng sạt lở đất bãi tại thị trấn Hưng Hóa, chạy dọc xuống xã Hương Nộn diễn ra từ nhiều năm nay nhưng diện tích bị sạt lở mạnh diễn ra từ đầu năm 2014 đến nay.

Ông Phan Đức Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tam Nông cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến sạt lở là do thay đổi dòng chảy. Mặt khác, đoạn tại khu vực sạt lở, dòng sông lớn cộng với mực nước lên cao, xuống thấp không đồng đều dẫn đến sạt lở nghiêm trọng khu vực đất bãi trồng ngô của người dân. Nguy hại hơn là sạt lở ăn sâu vào phía đường dân sinh ở xã Hương Nộn, có đoạn cách mép đường 3m, nhiều công trình phụ của người dân bị sạt lở…

Trước sự việc trên, Ủy ban Nhân dân huyện Tam Nông đã chỉ đạo xã Hương Nộn và thị trấn Hưng Hóa cho cắm biển báo điểm sạt lở nguy hiểm; tạm thời không cho người dân sản xuất trên khu vực có nguy cơ bị sạt lở cao, đồng thời báo cáo với các ngành liên quan để có phương hướng xử lý.

Người dân cũng mong muốn các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Thọ sớm có biện pháp xử lý khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão 2015./.