Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 31/3, đảng Hàn Quốc Tự do của cựu Tổng thống Park Geun-hye đã chọn Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo là ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, diễn ra vào ngày 9/5 tới.

Quyết định trên được công bố tại hội nghị toàn quốc của đảng này tổ chức tại Seoul dựa trên cơ sở của kết quả tổng hợp của cuộc bỏ phiếu của các thành viên chính thức của đảng và các cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành hồi tuần trước.

Việc ông Hong được đề cử diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà quan sát cho rằng các đảng theo đường lối tự do đang chiếm ưu thế áp đảo tiếp sau vụ bê bối liên quan đến bà Park và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

Hiện ông Hong Joon-pyo đang phải đối mặt với các nhiệm vụ nặng nề là tạo sự đoàn kết trong đảng và thiết lập liên minh với các lực lượng cánh hữu để chạy đua với ông Moon Jae-in, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ lớn nhất tại Hàn Quốc và là ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ tổng thống.

Trong nhiều cuộc thăm dò dư luận gần đây, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Moon Jae-in luôn ở mức trên 30%, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Hong chỉ là dưới 10%./.