Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Nhật Huy (Bình Dương). (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Ngày 15/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, đã phối hợp với Văn phòng Thống đốc tỉnh Wakayama, Phòng Thương mại và Công nghiệp Wakayama và Cục Kinh tế - Công Thương khu vực Kansai (METI-Kansai) tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác sản xuất và chế biến nông sản tại Wakayama.

Tham dự hội thảo có hơn 80 doanh nghiệp Nhật Bản tại Wakayama và các khu vực lân cận hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cơ khí chế tạo, nông nghiệp, thủy sản, dịch vụ, nhà hàng, ngân hàng, đào tạo nhân lực...

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Nhật Bản đã được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cung cấp các thông tin cập nhật nhất về tình hình phát triển kinh tế, các chính sách và quy định mới của Việt Nam, triển vọng quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng như các cơ hội về đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam nói chung và trong sản xuất, chế biến nông nghiệp và thủy hải sản nói riêng.

Đại diện của Cục Kinh tế-Công Thương Nhật Bản khu vực Kansai (METI-Kansai) khẳng định Việt Nam hiện là địa điểm ưu tiên đầu tư hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại diện Công ty Shinanoji Co., Ltd và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - hiện đầu tư tại Việt Nam, đã chia sẻ những đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh, đầu tư và thương mại, và các kinh nghiệm kinh doanh thực tế tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đánh giá cao tiềm năng, các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh sắp hình thành Cộng đồng ASEAN và việc Việt Nam tham gia các thỏa thuận thương mại khu vực như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).

Các doanh nghiệp cũng hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc sửa đổi, bổ sung các luật và quy định nhằm tạo môi trường kinh doanh đầu tư, thương mại ngày càng thuận lợi và minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản như các thủ tục cấp phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp, thuế và hải quan...

Các doanh nghiệp Nhật Bản và đại diện tỉnh Wakayama đánh giá cao việc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka lần đầu tiên tổ chức hội thảo tại Wakayama và quyết định sau Hội thảo này sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp của tỉnh Wakayama đi Việt Nam trong tháng 11 tới để tìm hiểu thị trường và môi trường đầu tư, kinh doanh.

Wakayama, một trong 9 tỉnh của khu vực Kansai, ở phía Nam của Osaka, có ngành nuôi trồng và sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến lâm sản phát triển và có thế mạnh về đánh thủy hải sản, đặc biệt là hải sản tươi như các ngừ.

Wakayama cũng nổi tiếng có sản lượng thu hoạch lớn các loại hoa quả nổi tiếng như cam ngọt, hồng và mơ...

Đặc biệt, Wakayama quan tâm mở rộng hợp tác với Việt Nam và đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam vào tháng 3 vừa qua./.