Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 1Cha mẹ Nancy ôm nhau trong căn phòng của hai người. (Nguồn: worldpressphoto.org)

"Con người chỉ nhận thấy ý nghĩa của sinh mệnh khi phải đối mặt với cái chết. Chẳng ai muốn nhắc đến cái chết nhưng chết lại là việc duy nhất mà con người có thể chắc chắn trong cuộc đời. Sự thấu hiểu và hòa hợp khiến gia đình tôi luôn trân trọng mọi phút giây cuối cùng bên nhau," nhiếp ảnh gia người Mỹ, Nancy Borowick, sinh năm 1985, đã viết như vậy.

Cha mẹ của cô đều bị chẩn đoán đang bị ung thư giai đoạn cuối. Nancy đã dùng máy ảnh để ghi lại mọi khoảnh khắc trong những giây phút cuối đời của cha mẹ mình. Bộ ảnh này đã đạt giải nhì hạng mục Dự án dài hạn của giải thưởng World Press photo 2016.

Từ lâu, Nancy Borowick đã nảy ra ý tưởng chụp những tấm ảnh khi cha mẹ cô chống chọi với căn bệnh ung thư. Mẹ cô phát hiện ra bệnh từ rất sớm, vì vậy cách đây khá lâu, Nancy đã chụp những bức ảnh về mẹ.

Năm 2012, sau khi cha cô cũng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, ông đã trở thành nhân vật chính trong những bức ảnh của cô. Nancy cũng từng được LensCulture bình chọn là một trong số 50 nhiếp ảnh gia tiến bộ năm 2014.

Sau khi kết hôn 34 năm, cha mẹ của Nancy đều được chẩn đoán đang bị ung thư giai đoạn 4 (giai đoạn cuối).

Cha của Nancy bị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối còn mẹ cô thì ung thư vú. Hai người đã cùng nhau chống chọi với căn bệnh, cùng nhau điều trị. Sự dũng cảm và tình yêu dành cho nhau của hai người khiến những người xung quanh vô cùng xúc động.

"Tính mạng chính là một món quà, không có ai dám hứa rằng nó sẽ là mãi mãi," đây là câu nói mà cha của Nancy nói sau vài tháng biết tin mình đang bị ung thư giai đoạn cuối.

Trước sinh nhật lần thứ 16, ông đã mất đi cha mẹ của mình. Điều đó khiến ông cảm nhận được sự yếu ớt của sinh mệnh. Từ đó, ông lúc nào cũng sống như ngày đó là ngày cuối cùng, không lãng phí.

Khi mắc bệnh ung thư, trong đầu ông không hề xuất hiện danh sách những chuyện tiếc nuối chưa hoàn thành, chỉ có thứ duy nhất mà ông không lỡ rời xa đó là người vợ của mình, bà Laurel, khi đó bà đã mắc ung thư vú được 17 năm.

Trong những ngày cuối của cuộc đời, hai người đã cùng nhau tạo ra rất nhiều kỷ niệm mới thay vì mù quáng chống chọi với bệnh tật.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 2Howie ngồi cạnh vợ của ông, Laurel, trong một lần điều trị hóa chất. (Nguồn: worldpressphoto.org)

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 3Hai người ngồi nghe điện thoại trong nhà vệ sinh, bác sỹ đang thông báo cho họ biết về tình trạng mới nhất của bệnh.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 4Hai người ngồi nghe điện thoại trong nhà vệ sinh, bác sỹ đang thông báo cho họ biết về tình trạng mới nhất của bệnh.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 5Hai người tận hưởng kỳ nghỉ ở Naples, Florida.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 6Bà Laurel thử đội tóc giả tại một cửa hiệu làm tóc ở Manhattan, New York.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 7Bà Laurel đội một mái tóc vàng khi đang rửa bát trong bếp.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 8Đến giai đoạn cuối, cha mẹ Nancy biết rất rõ họ còn sống được bao nhiêu ngày nữa. Vì vậy, họ đã bắt đầu sắp xếp chuyện hậu sự của mình.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 9Tâm nguyện của tất cả những người làm cha, làm mẹ trên thế giới này đều giống như nhau. Hai người muốn nhìn thấy con gái khoác lên mình bộ váy cưới vì vậy Nancy đã quyết định kết hôn sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Tháng 10/2013, hai người đã cùng con gái bước vào lễ đường.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 10Ông Howie trên giường bệnh.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 11Ông Howie biết rằng mình chẳng thế sống được bao lâu nữa nên đã viết sẵn điếu văn và nhờ con gái cất giữ.

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 12Ngày 7/12/2013, ngày cuối cùng đó cũng đã đến. Cha của Nancy đã ra đi sau 1 năm 1 ngày được chuẩn đoán bệnh ung thư. 

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 13Ngày sinh nhật lần thứ 59 của mẹ, Nancy đã đưa bà đến một phòng gốm. Xương chậu đau nhức khiến bà đi lại khó khăn nên bà không thể hoạt động nhiều. (Nguồn: QQ)

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 14Hóa trị đã từng mang lại hy vọng nhưng hiện tại nó đã không còn tác dụng nữa. Bởi vậy, bà không điều trị thêm nữa và trở về nhà từ bệnh viện. Bình ôxy trở thành vật bất ly thân của bà. (Nguồn: QQ)

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 15Ngày 6/12/2014, người mẹ cũng trút hơi thở cuối cùng. (Nguồn: QQ)

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 16Khi thu dọn đồ đạc của cha mẹ, Nancy đã tìm thấy hàng nghìn bức ảnh. Bên trong nó chứa đựng những ký ức hạnh phúc của họ. (Nguồn: QQ)

Tinh yeu cua cap vo chong bi ung thu qua nhung buc anh cua con gai hinh anh 17Nancy con tìm thấy chiếc bánh trang trí khi cha mẹ cô kết hôn vào năm 1979. Khi đó, cuộc sống của họ mới bắt đầu. (Nguồn: QQ)./.
Lan Phương (Vietnam+)