Thủ tướng Đức Angela Merkel bị Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích. (Nguồn: AP)

Ngày 17/8, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik cho rằng những phát biểu mới đây của Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc ngừng mở rộng liên minh thuế quan giữa Ankara và Liên minh châu Âu (EU) đã làm tổn hại tới uy tín của khối.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara, Bộ trưởng Omer Celik khẳng định: "Đây là một tuyên bố đáng tiếc. Chúng tôi cần nhấn mạnh rằng không một nước thành viên nào trong EU có thể đưa ra những mệnh lệnh đối với thể chế và các tiến trình của EU. Những tuyên bố này đang làm ảnh hưởng tới uy tín của EU."

[Thổ Nhĩ Kỳ tố Đức "hậu thuẫn" mạng lưới của Giáo sỹ Gulen]

Trước đó ngày 16/8, trong phát biểu của mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ không mở rộng liên minh thuế quan giữa Ankara và Liên minh châu Âu sau khi xảy ra một loạt những căng thẳng gần đây liên quan tới hành động trấn áp của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với các thành phần tham gia cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một công dân Đức do tình nghi người này thuộc một tổ chức mà chính quyền Ankara cho là khủng bố.

Hôm 7/8, Tổng thống Erdogan tiếp tục cáo buộc Đức "hỗ trợ khủng bố" khi không trả lời các hồ sơ chuyển tới Berlin hoặc giao nộp những "nghi phạm khủng bố" mà phía Ankara yêu cầu./.