TNK: Thoa thuan voi Libya khong co dieu khoan trien khai binh sy hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: ekathimerini)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 11/12 cho biết, một thỏa thuận an ninh giữa nước này với Libya không bao gồm một điều khoản cho phép Ankara triển khai binh sỹ tới quốc gia Bắc Phi này.

Ông Cavusoglu đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara có thể điều thêm lực lượng nếu có yêu cầu của Tripoli.

Hai tuần sau khi chính phủ Libya được quốc tế công nhận và Thổ Nhĩ Kỳ ký một hiệp ước an ninh và quốc phòng mở rộng, cùng một bản ghi nhớ về biên giới biển.

[Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng điều binh tới Libya]

Trong tuần này, ông Erdogan đã phát biểu rằng, theo thỏa thuận an ninh và quốc phòng nêu trên, Thổ Nhĩ Kỳ có thể điều thêm binh sỹ tới Libya nều chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Serraj có trụ sở tại Tripoli yêu cầu Ankara.

Động thái như vậy sẽ không vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Libya, và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không "tìm kiếm sự chấp thuận của bất cứ ai."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định thỏa thuận này chủ yếu tập trung vào việc huấn luyện.

Phát biểu họp báo tại Ankara, ông Cavusoglu nêu rõ: "Thỏa thuận an ninh không bao gồm bất cứ điều khoản nào về việc gửi binh sỹ. Trước đây chúng tôi đã có những thỏa thuận tương tự như vậy, và đây chỉ là thỏa thuận được nâng cấp. Không có việc triển khai binh sỹ... Tuy nhiên, Tổng thống của chúng ta đã nói rằng chúng ta có thể định lượng lại điều này nếu có một đề nghị theo cách của chúng ta"./.

(Vietnam+)