Trẻ em tị nạn Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Arabiya ngày 27/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã công bố các kế hoạch xây dựng "vùng an toàn" trên lãnh thổ Syria để làm nơi ở cho người tị nạn từ quốc gia Trung Đông này đang sống trong các lều trại ở Thổ Nhĩ Kỳ và mong muốn quay trở về Syria.

Tổng thống Erdogan cho biết trong giai đoạn đầu, khu vực này sẽ được xây dựng trải dài 98 km dọc biên giới hai nước và vào sâu 45 km trong lãnh thổ Syria, từ đó có thể mở rộng thêm. Khu vực này sẽ trở thành nơi ở cho những người chạy nạn trong lãnh thổ Syria và những người tị nạn đang sống trong các lều trại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan tuyên bố Ankara có thể bắt đầu chiến dịch huy động nguồn lực cần thiết để hiện thực hóa dự án trên.

Trước đó, Ankara đã phản đối lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) về việc thành lập các trung tâm tiếp nhận và xử lý đơn xin tị nạn tại các nước quá cảnh cho người di cư đến châu Âu, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đề xuất xây dựng "vùng an toàn" ngay trong lãnh thổ Syria, tại khu vực không có sự hiện diện của các phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, để tiếp nhận dòng người di cư từ Syria.

Theo đề xuất, EU sẽ hỗ trợ tài chính còn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phụ trách triển khai kế hoạch này. Tuy nhiên, đề xuất của Thổ Nhĩ kỳ không nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia, thậm chí ngay cả các nước đồng minh.

Trong một tuyên bố được đưa ra đầu tháng này, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest cho biết việc xây dựng những "vùng an toàn" như vậy đòi hòi "nguồn lực đáng kể" vì không chỉ phải huy động máy bay tiêm kích để thực hiện công tác tuần tra, mà còn đòi hỏi phải triển khai nguồn lực lớn trên bộ. Theo ông Ernest, việc triển khai đông đảo lực lượng bộ binh đang trực tiếp đi ngược với chiến lược mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đề ra./.