Ngày 12/9, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã kêu gọi các cuộc tấn công nhằm vào Hoa Kỳ và tẩy chay nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong tuyên bố đăng tải trên các diễn đàn thánh chiến một ngày sau khi đánh dấu tròn 12 năm xảy ra các vụ khủng bố Hoa Kỳ, và được Nhóm tình báo SITE dịch lại, al-Zawahiri đã kích động các tổ chức Hồi giáo cực đoan tiếp tục cuộc thánh chiến làm suy yếu Hoa Kỳ về kinh tế.

Theo nhân vật này, trước tiên cần tiếp tục kéo Hoa Kỳ sa lầy vào các khoản chi tiêu khổng lồ cho lĩnh vực an ninh. Y nhấn mạnh điểm yếu hiện nay của Hoa Kỳ là nền kinh tế, vốn đã bắt đầu chệch choạc do tiêu tốn quá nhiều vào quân sự và an ninh.

Theo thủ lĩnh của Al-Qaeda, các thế lực cực đoan đã lựa chọn đúng chiến lược duy trì các cuộc tấn công rải rác và buộc Hoa Kỳ luôn trong tình trạng căng thẳng và đề phòng.

Hiệu quả của chiến lược này đã thể hiện trong các cuộc xung đột ở Somalia, Yemen, Iraq và Afghanistan. al-Zawahiri cảnh báo về một cuộc chiến ngay trên lãnh thổ Hoa Ky, trong lòng Hoa Kỳ với các vụ tấn công do "một hoặc một vài người anh em" tiến hành, trong khi chờ thời điểm thích hợp để thực hiện một vụ khủng bố quy mô lớn.

Ngoài ra, trong bài phát biểu dài 72 phút, al-Zawahiri cũng đề cập tới vụ đánh bom tại giải marathon Boston (Hoa Kỳ), coi đây là minh chứng cho thấy cộng đồng các tín đồ Hồi giáo cực đoan chống Hoa Kỳ tiếp tục lớn mạnh.

Tuyên bố trên của thủ lĩnh Al-Qaeda được đưa ra một ngày sau khi  Hoa Kỳ tổ chức tưởng niệm gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001./.