To chuc an tang hai cot liet sy quan tinh nguyen hy sinh o Campuchia hinh anh 1An táng hài cốt các liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Campuchia tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Vĩnh Hưng, Long An. (Ảnh: Bùi Như Trường Giang/TTXVN)

Sáng 27/7, tại cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An tổ chức tiếp nhận 20 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ; đồng thời tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vĩnh Hưng, Long An.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh S’vây Riêng, Campuchia; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Buổi lễ truy điệu và an táng các liệt sỹ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện lòng biết ơn, đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa và nỗ lực của lãnh đạo Đảng, chính quyền, quân và dân tỉnh Long An trong việc giải quyết chính sách sau chiến tranh.

20 hài cốt liệt sỹ được truy điệu và an táng lần này do cán bộ, chiến sỹ Đội K73, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An tìm kiếm và cất bốc trên địa bàn tỉnh S’vây Riêng trong mùa khô 2015-2016 với sự giúp đỡ và phối hợp của nước bạn Campuchia.

Từ năm 2001 đến nay, đội K73 đã tìm kiếm, cất bốc trên địa bàn Campuchia được 2.058 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia, đưa về an táng tại tỉnh Long An.

Cùng ngày, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang cũng đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 51 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia và các liệt sỹ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh biên giới Tây Nam.

To chuc an tang hai cot liet sy quan tinh nguyen hy sinh o Campuchia hinh anh 2 Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ​ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Tại lễ truy điệu, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban chuyên trách quy tập hài cốt liệt sỹ tỉnh Kiên Giang đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các liệt sỹ cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn," Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền tỉnh Kiên Giang có nhiều chủ trương, biện pháp thực hiện tốt chính sách "Đền ơn đáp nghĩa," hậu phương quân đội, chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với nước.

Mùa khô 2015-2016, Đội chuyên trách K92 Kiên Giang nỗ lực tìm kiếm, quy tập 51 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 49 bộ hài cốt được tìm thấy trên đất bạn Campuchia và 2 bộ được tìm thấy trong tỉnh Kiên Giang. Trong số liệt sỹ tìm kiếm được, chỉ có một hài cốt có danh tính, còn lại là khuyết danh.

Từ năm 2001 đến nay, thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Campuchia, trên địa bàn 4 tỉnh Kam Pốt, Kép, SihaNouk, Koh Kong (Vương quốc Campuchia), Đội chuyên trách K92 Kiên Giang đã tìm kiếm, quy tập được 1.899 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia về nước.

Cũng trong ngày 27/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Tam Nông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức lễ truy điệu, cải táng 87 hài cốt liệt sỹ; trong đó có 63 hài cốt là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Vương quốc Campuchia, còn lại là các hài cốt liệt sỹ được tìm thấy tại Việt Nam.

To chuc an tang hai cot liet sy quan tinh nguyen hy sinh o Campuchia hinh anh 3Lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ tại Đồng Tháp. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 tỉnh Prâyveng và Pô Sát (Vương quốc Campuchia) trong giai đoạn mùa khô 2015-2016, Đội K91 Đồng Tháp đã tìm kiếm được 63 hài cốt liệt sỹ.

Tại buổi lễ, ông Đoàn Tấn Bửu-Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp thành kính chia sẻ nỗi đau mất mát đến thân nhân các liệt sỹ, đồng thời bày tỏ cảm ơn đối chính quyền, nhân dân 2 tỉnh Prâyveng và Pô Sát đã hỗ trợ đội tìm kiếm; mong muốn 2 tỉnh Prâyveng và PôSát tiếp tục phối hợp với Đồng Tháp tìm kiếm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia./. 

Trường Giang-Lê Sen-Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)