Quang cảnh bên ngoài nhà tù của Mỹ trên vịnh Guantanamo, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, nhân dịp tròn 14 năm Mỹ lần đầu tiên chuyển tù nhân tới giam giữ tại nhà tù tại căn cứ quân sự Guantanamo, phần lãnh thổ chiếm đóng trái phép của Cuba, Tổ chức Ân xá Quốc tế (IA) đã kêu gọi Mỹ đóng cửa cơ sở giam giữ này.

Trong thông cáo của mình, IA nhấn mạnh quyết định mới đây của Quốc hội Mỹ trong Luật Ngân sách 2016 không cho phép chuyển các tù nhân tại nhà tù Guantanamo sang các cơ sở giam giữ khác “có thể khiến Mỹ trở thành một quốc gia coi thường các quy định quốc tế về pháp lý và nhân quyền.”

IA cũng chỉ trích cả kế hoạch chuyển tù nhân của Tổng thống Mỹ Barack Obama là chưa dứt điểm và yêu cầu Washington phải “chấm dứt việc bắt và giam giữ vô thời hạn mà không kết án” cũng như phải “mở rộng điều tra về các cáo buộc tra tấn cũng như các vi phạm nhân quyền khác đối với những đối tượng giam giữ” tại nhà tù Guantanamo.

Nhà tù quân sự của Mỹ tại Guantanamo, phía Đông Cuba, thiết lập tháng 1/2002 làm nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố.

Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man.

Bên cạnh đó, chính quyền La Habana cũng nhiều lần yêu cầu Washington trả lại nhà tù Guantanamo chiếm đóng bất hợp pháp trên lãnh thổ Cuba.

Chấm dứt hoạt động tại nhà tù Guantanamo được coi là một ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Obama kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2009 tuy nhiên vẫn gặp phải sự chống đối của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội./.