Xe quân sự Iraq trong chiến dịch chống khủng bố tại Mosul ngày 30/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) ngày 11/7 đã kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra các tội ác chống lại dân thường tại Mosul của tất cả các bên tham chiến nhằm giải phóng thành phố Iraq này từ tay các phần tử Hồi giáo thánh chiến.

Người đứng đầu cơ quan nghiên cứu Trung Đông của tổ chức này, bà Lynn Maalouf nêu rõ: "Những nỗi khiếp sợ mà người dân Mosul từng chứng kiến và sự coi thường tính mạng con người của tất cả các bên trong cuộc xung đột này không thể không bị trừng phạt."

[Thủ tướng Iraq chính thức tuyên bố chiến thắng IS ở Mosul]

Bà Lynn Maalouf nhấn mạnh rằng: "Một ủy ban độc lập cần được khẩn trương thành lập, có nhiệm vụ đảm bảo rằng bất cứ trường hợp nào mà ở đó có bằng chứng đáng tin cậy về những vi phạm luật pháp quốc tế, các cuộc điều tra có hiệu lực sẽ được thực hiện và những tài liệu phát hiện ra sẽ được công bố."

Mosul, thủ phủ của tỉnh Nineveh và là thành phố lớn thứ hai của Iraq, đã hoàn toàn được giải phóng từ tay các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau 266 ngày giao tranh ác liệt, chấm dứt sự chiếm đóng gần 3 năm của IS tại thành phố này.

Mosul từng là thủ đô trên thực tế của IS. Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 900.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa do giao tranh tại thành phố này.