To chuc bao ve tre em Phap hoi thuc dieu tra ty phu Jeffrey Epstein hinh anh 1Jeffrey Epstein. (Nguồn: forbes.com)

Innocence en Danger, tổ chức bảo vệ trẻ em ở Pháp, đang gia tăng sức ép yêu cầu các công tố viên nước này mở cuộc điều tra về các hoạt động mờ ám tại Pháp của tỷ phú người Mỹ Jeffrey Epstein, người đang là tâm điểm của vụ bê bối tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên gây rúng động dư luận và đã tự tử trong tù.

Trong thông báo ngày 13/8, Innocence en Danger cho biết đã gửi đơn đề nghị tới cơ quan công tố Paris hối thúc mở cuộc điều tra về nhà tỷ phú trên.

Trước đó, ngày 12/8, Bộ trưởng Bình đẳng giới của Pháp Marlene Schiapa cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

Giới chức Mỹ đã bắt giữ ông Epstein hôm 6/7 vừa qua tại New Jersey.

Đầu tháng Bảy, các công tố viên liên bang tại New York đã cáo buộc tỷ phú Epstein tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên trong hơn một thập kỷ.

Trước đó, ông này đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ với cáo buộc tổ chức mại dâm. Epstein bị cáo buộc trong giai đoạn từ năm 2002-2005 dụ dỗ các bé gái trong độ tuổi vị thành niên tới thăm biệt thự của mình tại Manhattan (New York) và bất động sản tại Palm Beach, bang Florida để quấy rối tình dục, sau đó trả cho các nạn nhân hàng trăm USD mỗi người.

Trong số này, có cả các nạn nhân chỉ 14 tuổi. Tuy nhiên, Epstein được cho là đã tự vẫn bằng cách treo cổ trong trại giam Metropolitan Correctional Center (MCC) tại vùng Hạ Manhattan, New York (Mỹ) hôm 10/8, nơi ông đang bị giam giữ chờ bị xét xử.

Liên quan đến cái chết của tỷ phú Epstein, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, ông Jerrold Nadler ngày 12/8 đã gửi bức thư yêu cầu Cục giám sát nhà giam giải đáp những thắc mắc về vụ việc này, đồng thời cho rằng vụ việc này cho thấy năng lực giám sát yếu của hệ thống nhà tù ở Mỹ.

Ông Nadler cùng một số nghị sỹ khác yêu cầu nhà giam đến ngày 21/8 đưa ra câu trả lời về quy định trong việc vận hành nhà giam để ngăn chặn tình huống tự tử, thông tin về trách nhiệm của các nhân viên quản giáo và hoạt động của các camera giám sát./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)