Tình hình ở Venezuela đang hết sức căng thẳng. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã hủy hội nghị ngoại trưởng bàn về tình hình Venezuela sau khi không đạt được đồng thuận về những đề xuất giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại nước Nam Mỹ này.

Sau 3 giờ nhóm họp, các đại biểu đã quyết định hủy hội nghị bởi không đạt được thỏa thuận về những phương thức giúp quốc gia Nam Mỹ này giải quyết bất đồng giữa Chính phủ và phe đối lập, trong đó có đề xuất thành lập một nhóm hỗ trợ đối thoại với sự tham gia của một số nước trong và ngoài khu vực.

Chỉ có 18 trong tổng số 35 ngoại trưởng các nước thành viên OAS tham dự cuộc họp bởi có nhiều bất đồng giữa các quốc gia liên quan tới tình hình của Venezuela. Trong số các nước thúc đẩy cuộc họp có Argentina, Brazil, Canada, Colombia, Mexico và Mỹ.

[Quân đội Venezuela khẳng định cam kết tôn trọng Hiến pháp]


Cuộc họp cấp ngoại trưởng của OAS ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 22/5, nhưng sau đó đã bị hoãn lại do không đạt đủ số phiếu ủng hộ của các nước thành viên. Hồi tháng 4 vừa qua, Venezuela tuyên bố rời OAS với lý do “nhằm bảo vệ hòa bình và chủ quyền quốc gia” để Venezuela trở thành một đất nước tự do, độc lập. Venezuela đồng thời tố cáo OAS "theo đuổi những hành động xâm phạm chủ quyền" của nước này.

Venezuela đang phải đối mặt với những diễn biến chính trị phức tạp. Các cuộc bạo loạn do phe đối lập kích động trong 2 tháng qua đã làm ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương./.