Ngày 6/2, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã tổ chức chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm lần thứ 34 ngày thắng lợi của Cách mạng Hồi giáo Iran (11/2/1979-11/2/2013) và triển khai các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Iran (4/8/1973-4/8/2013).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, Ngài Hossein Alvandi Behineh nhấn mạnh trong 34 năm qua, mặc dù phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đất nước Iran vẫn giành được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế và phát triển xã hội.

Bày tỏ vui mừng vì quan hệ song phương Iran-Việt Nam đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, Đại sứ cho biết Việt Nam và Iran có mối quan hệ truyền thống, năm 2013 là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhiều hoạt động dự kiến sẽ được diễn ra trong thời gian tới như đoàn âm nhạc truyền thống Iran sang biểu diễn tại Việt Nam, tổ chức tuần văn hóa và liên hoan phim....

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga phát biểu nhấn mạnh là người bạn thân thiết của nhân dân Iran, nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng nhận thấy trong 34 năm qua, với truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, nhân dân Iran đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong năm 2012, Iran đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao lần thứ 16 Phong trào Không liên kết và đang đảm nhận vai trò Chủ tịch phong trào.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tin tưởng rằng với nghị lực và tiềm năng sẵn có, nhân dân Iran sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa.

Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Iran sẽ tiếp tục phát triển năng động và hiệu quả vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác phát triển của khu vực và thế giới./.