To chuc chong doi Trieu Tien thua nhan dot nhap Dai su quan o Madrid hinh anh 1Bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Reuters, một tổ chức chống đối tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với tên gọi Cheollima Civil Defense ngày 27/3 đã thừa nhận trên trang mạng của mình rằng nhóm này đứng sau vụ đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng trước.

Tờ Washington Post trong tháng này đưa tin, Cheollima Civil Defense, hay còn có tên gọi khác là Free Joseon, nổi lên vào năm 2017 sau khi sơ tán một cháu trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ Macau khi xuất hiện thông tin tính mạng của nhân vật này bị đe dọa.

Cheollima đã viết trên trang mạng của mình rằng vụ việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha không phải một vụ tấn công và nhóm này được mời.

Tổ chức cũng cho biết vụ việc không liên quan tới bất kỳ chính phủ nước nào.

Mỹ phủ nhận liên quan tới vụ đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid

[CIA bị cáo buộc liên quan vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid]

Cũng liên quan vụ việc này, hãng Reuters dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 26/3 tuyên bố, Chính phủ Mỹ không liên quan tới vụ đột nhập hồi tháng trước vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Robert Palladino khẳng định Chính phủ Washington "không liên quan " tới vụ đột nhập vào phái bộ ngoại giao Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Trước đó, một nguồn tin tư pháp Tây Ban Nha cho biết một thẩm phán nước này có kế hoạch yêu cầu dẫn độ từ Mỹ các thành viên của một nhóm tình nghi xông vào Đại sứ quán Triều Tiên và cố gắng thuyết phục một quan chức tại đây đào tẩu.

Các tài liệu của tòa án đã xác định một người trong nhóm đó là công dân Mexico sinh sống tại Mỹ và một người khác là công dân Mỹ./.

(Vietnam+)