Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Tổng thống các nước thành viên CSTO gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan tại một phiên họp của tổ chức này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 4/6 cho biết quân đội các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đều nhấn mạnh tình hình phức tạp ngày càng gia tăng dọc vành đai biên giới của các nước này.

Phát biểu trên được ông Antonov đưa ra sau phiên họp Hội đồng bộ trưởng quốc phòng CIS tổ chức hôm 3/6 tại Kyrgyzstan và Hội đồng bộ trưởng quốc phòng CSTO hôm 4/6 tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan.

Ông Antonov nêu rõ: "Tất cả bộ trưởng tham gia phiên họp đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quân sự theo hình thức bao gồm cả các nước thuộc CIS và CSTO. Họ đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình dọc vành đai biên giới các nước thành viên, đặc biệt là sau những đe dọa khủng bố."

Ông Antonov còn cho hay các nước đồng minh của Moskva thuộc CSTO đều ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhằm tiến hành các cuộc diễn tập quân sự trong khuôn khổ CSTO được thực hiện theo hình thức kiểm tra bất ngờ. Ông cũng khẳng định sự hợp tác quân sự giữa Nga với các nước CIS và CSTO không nhằm chống lại bất kỳ nước nào./.