Ảnh minh họa. (Nguồn: wggb.com)

Ngày 8/5, đại diện các tổ chức dân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức các sự kiện chung kéo dài trong 2 tháng, bắt đầu từ ngày 15/6, nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai miền và 70 năm ngày bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản.

Thỏa thuận trên đạt được sau cuộc họp kéo dài 3 ngày tại thành phố Thẩm Dương, Đông Bắc Trung Quốc. Tuyên bố chung sau cuộc họp cho biết trong giai đoạn đó, 2 bên sẽ tổ chức các hoạt động chung và dự án hợp tác nhằm tăng cường sự thống nhất và hòa hợp dân tộc, tiến tới việc tái thống nhất bán đảo Triều Tiên, song không nói rõ những hoạt động như vậy sẽ được tổ chức tại đâu.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đợi đến khi các chi tiết của kế hoạch trên được công bố mới quyết định có chấp thuận hay không mặc dù gần đây họ đã cam kết thúc đẩy giao lưu liên Triều trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và lịch sử cũng như các chương trình phi chính trị khác nhằm cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng giữa 2 miền.

Để hỗ trợ các hoạt động kỷ niệm trong năm nay, Chính phủ Hàn Quốc đã chấp thuận cho các nhóm dân sự tổ chức họp trù bị lần đầu tiên kể từ năm 2010 sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên, trong đó có lệnh cấm các cuộc giao lưu liên Triều trừ các hoạt động cứu trợ nhân đạo./.