Cơ quan chức năng thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả. (Ảnh: Đặng Công Mạo/TTXVN)

Hiện nay, tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam ngày càng gia tăng, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Do đó, để ngăn chặn triệt để những hành vi vi phạm pháp luật nói trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa có công văn yêu cầu các đơn vị cơ sở chỉ đạo các cơ quan công an, Ban chỉ đạo 389 địa phương phối hợp với cơ quan chuyên ngành bảo vệ thực vật tổ chức điều tra, truy quét xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân nhập lậu, vận chuyển buôn bán huốc bảo vệ thực vật nhập lậu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị cơ sở chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành nông nghiệp, quản lý thị trường, công an, chính quyền địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu.

“Nếu phát hiện các sản phẩm nhập lậu phải kiên quyết tịch thu, tiêu hủy các loại thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định pháp luật,” Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Đặc biệt đối với các địa phương khu vực biên giới, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan làm nhiệm vụ tại cửa khẩu có biện pháp kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để việc tổ chức, cá nhân (kể cả người dân và thương nhân người nước ngoài) nhập lậu, mua bán, vận chuyển qua biên giới thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu; tịch thu và xử lý thuốc bảo vệ thực vật đưa qua biên giới với bất kỳ khối lượng nào, dù chỉ một bao, gói.

Đồng thời Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong doanh mục được phép sử dụng ở Việt Nam đến vùng sâu, vùng xa biên giới phục vụ đủ cho nhu cầu bảo vệ sản xuất của người dân.

Đối với thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu bị tịch thu được, Bộ trưởng đề nghị các địa phương giao cho Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp nhận và xử lý theo quy định hoặc thông báo cho Cục Bảo vệ thực vật theo số điện thoại 0931.107.128, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý theo quy định pháp luật.

Mặt khác, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần chỉ đạo các đơn vị cơ sở và các tổ chức đoàn thể, các cơ quan chức năng tuyên truyền hướng dẫn người dân không mua bán,sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu và tác hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu đồng thời triển khai chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật./.