(Ảnh minh họa: Thanh Liêm/TTXVN)

Ngày 27/9, tại thành phố Đà Nẵng, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đã trao 34 suất học bổng năm 2015 cho các tân sinh viên trong Chương trình học bổng đại học “SPELL Goes to College” (SGTC) theo học tại các trường đại học công lập trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với tổng giá trị gần 2,3 tỷ đồng.

Đây là năm thứ 5 tổ chức Đông Tây Hội Ngộ thực hiện chương trình học bổng SGTC nhằm giúp các em học sinh nghèo của các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên có cơ hội tiếp cận với giáo dục đại học để thay đổi hoàn cảnh bản thân, gia đình và đóng góp cho đất nước.

31 trên 34 sinh viên này trước đây thuộc chương trình SPELL, một chương trình học bổng dài hạn hỗ trợ trên 4.000 học sinh bậc tiểu học hoàn thành bậc trung học phổ thông. Ngoài ra, còn có những sinh viên khác ngoài SPELL có thành tích học tập suất sắc, hoàn cảnh gia đình khó khăn và vượt qua vòng phỏng vấn của Đông Tây Hội ngộ để đạt được những suất học bổng giá trị này.

Mỗi suất học bổng trị giá 2.960 USD được trao trong 4 năm học đại học của sinh viên nhằm giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng tài chính, cũng như giúp các em có thêm động lực và sự tự tin khi học tập tại các trường đại học lớn.

Trong số 34 tân sinh viên tại Đà Nẵng, có 3 em được nhận mức học bổng gấp đôi là 5.920USD, do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn có nguy cơ phải từ bỏ giấc mơ đại học.

Như vậy, năm 2015 cùng với 43 tân sinh viên khác học tại Thành phố Hồ Chí Minh và Huế, chương trình SGTC tài trợ cho 77 suất học bổng với tổng kinh phí 245.200 USD. Tính từ 2011 đến nay, chương trình SGTC đã và đang tài trợ cho 241 sinh viên với tổng kinh phí trên 700.000 USD (trên 15 tỷ đồng).

Ngoài việc nhận sự hỗ trợ về tài chính, sinh viên trong chương trình còn có cơ hội tham gia các lớp tập huấn kỹ năng mềm nhằm chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai, và các hoạt động xã hội từ thiện, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của sinh viên đối với cộng đồng.

Đông Tây Hội Ngộ là tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 1988. Với sứ mệnh hỗ trợ phát triển trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường, Đông Tây Hội Ngộ đã mang đến những ảnh hưởng tích cực lâu dài cho hàng triệu trẻ em và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng ngày, tại Phú Yên, Báo Phú Yên phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-sản xuất Đại Nhật (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng tổ chức trao học bổng cho 30 học sinh, sinh viên mang hai dòng máu Việt Nam-Hàn Quốc tại các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hoà.

Mỗi học sinh được nhận suất học bổng 2 triệu đồng và sinh viên là 4 triệu đồng/suất.

Toàn bộ kinh phí do cộng đồng người Việt tại Mỹ tài trợ. Theo anh Trần Văn Ty - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-sản xuất Đại Nhật, từ đầu năm 2015 đến nay, được sự tài trợ của các tổ chức, đơn vị hảo tâm, Công ty đã tiến hành trao học bổng cho 78 học sinh, sinh viên mang hai dòng máu Việt Nam-Hàn Quốc có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Dự kiến, trong năm 2015 này, Công ty tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ trao học bổng cho khoảng 150 học sinh, sinh viên mang hai dòng máu Việt Nam-Hàn Quốc có điều kiện khó khăn vươn lên học giỏi.

Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-sản xuất Đại Nhật bắt đầu trao học bổng từ năm 2005, bình quân mỗi năm trao khoảng trên 100 học bổng cho các học sinh, sinh viên mang hai dòng máu Việt Nam-Hàn Quốc có điều kiện khó khăn vươn lên học giỏi./.