To chuc Dong vat Chau A keu goi cham dut le hoi chem lon tai Bac Ninh hinh anh 1Những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế sẽ bị chém làm đôi. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á)

Nhằm góp phần thay đổi các hành vi giết hại động vật tàn nhẫn, Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) đã phát động chiến dịch gây ảnh hưởng tới cộng đồng cùng ký tên kêu gọi các cơ quan chức năng của Việt Nam có giải pháp để chấm dứt Lễ hội chém lợn có thể tiếp diễn tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Theo ghi nhận của AAF, hàng năm, cứ vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, hàng ngàn người dân lại tập trung về thôn Ném Thượng để tham dự lễ hội chém lợn tàn bạo. Trong đó, những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế sẽ bị chém làm đôi.

Lễ hội này đã thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân, bao gồm rất nhiều trẻ em từ các xã xung quanh. Phần lớn người xem tìm đến lễ hội để quết máu lợn lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho họ cả năm.

Hoạt động phản cảm này đã gây ra không ít những tác động tiêu cực về nhiều mặt. Những tác động tiêu cực này bao gồm những ảnh hưởng xấu tới tâm lý của những người chứng kiến và tác động tới kinh tế xã hội.

To chuc Dong vat Chau A keu goi cham dut le hoi chem lon tai Bac Ninh hinh anh 2Người xem quết máu lợn lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho họ cả năm. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á)

Việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh cũng là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó gây tác động lớn đến tâm lý của người xem khi chứng kiến động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng rất dễ bị tổn thương.

“Ngày càng có nhiều khách du lịch sau khi nghe hoặc chứng kiến lễ hội này đã không ủng hộ những lễ hội như thế này, và thể hiện nhiều cảm xúc tiêu cực thay vì hài lòng với những cảnh đẹp và sự thân thiện của con người Việt Nam,” đại diện Tổ chức Động vật châu Á chia sẻ.

Trước thực trạng chém lợn tàn bạo trên, đại diện AAF cho biết đã gửi các công văn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng với hi vọng chấm dứt các hoạt động chém lợn tàn bạo từ lễ hội../.

To chuc Dong vat Chau A keu goi cham dut le hoi chem lon tai Bac Ninh hinh anh 3Những con lợn khỏe mạnh được chọn làm vật hiến tế. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á)
To chuc Dong vat Chau A keu goi cham dut le hoi chem lon tai Bac Ninh hinh anh 4Lễ hội chém lợn thường thu hút rất nhiều người và trẻ em đến xem.(Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á)
To chuc Dong vat Chau A keu goi cham dut le hoi chem lon tai Bac Ninh hinh anh 5Theo đánh giá của Tổ chức Động vật Châu Á, hành vi chém lợn tàn nhẫn sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ em. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á)
Hùng Võ (Vietnam+)