To chuc Dong vat Chau A mo chien dich “cuu” gau o Quang Ninh hinh anh 1Cá thể gấu được cứu hộ tại tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á cung cấp)

Tổ chức Động vật Châu Á vừa khởi động chiến dịch cứu hộ gấu lớn nhất trong vòng 4 năm nay bằng việc di chuyển 14 cá thể gấu nuôi nhốt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chiến dịch cứu hộ gấu này được thực hiện từ ngày 23 đến hết ngày 26/6, nhằm đánh dấu việc chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại tỉnh Quảng Ninh trong suốt nhiều năm qua.

Theo thông tin từ Tổ chức Động vật Châu Á, 14 cá thể gấu này được các chủ nuôi gấu tại 10 trang trại tự nguyện giao nộp sau khi được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh thuyết phục, vận động để đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nuôi cứu hộ.

Để đảm bảo sức khỏe cho các cá thể gấu, các chuyên gia, bác sỹ và công nhân chăm sóc của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam sẽ tiến hành các thủ tục khám sức khỏe, kiểm tra chip, và chăm sóc bắt đầu từ ngày đầu tiên cứu hộ.

To chuc Dong vat Chau A mo chien dich “cuu” gau o Quang Ninh hinh anh 214 cá thể gấu được cứu hộ về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp)

Chiến dịch này bắt đầu bằng việc cứu hộ hai cá thể gấu tại trang trại của ông Nguyễn Thanh Nhượng tại thị xã Quảng Yên - một trong ba trại gấu mà Tổ chức Động vật Châu Á đã tiến hành khám lâm sàng, phát hiện hơn 70% các cá thể gấu suy dinh dưỡng trầm trọng tại thời điểm tháng 11/2014.

Trong ngày đầu của chiến dịch, 4 cá thể thuộc hai trại gấu của ông Nhượng và ông Tỵ thuộc phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên đã được cứu hộ an toàn và đưa về Trung tâm ngay trong ngày dưới sự chăm sóc đặc biệt của các chuyên gia thú y.

Theo dự kiến, đến tháng Tám, tỉnh Quảng Ninh sẽ không còn gấu bị nuôi nhốt để phục vụ cho ngành công nghiệp nuôi gấu lấy mật, góp phần bảo vệ và bảo tồn loài gấu quý hiếm của Việt Nam./.

Kể từ tháng 11/2014, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 35 cá thể gấu bị chết, Tổ chức Động vật Châu Á hiện đã và đang cứu hộ được 17 cá thể gấu từ Quảng Ninh, cả tỉnh còn 16 cá thể gấu nuôi nhốt. Nạn gấu chết hàng loạt tại Quảng Ninh cũng phản ánh thực tế tồn tại trên cả nước.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp tại thời điểm tháng 3/2015 cũng cho biết, 700 cá thể gấu đã chết chỉ trong vòng năm 2014 và hiện Việt Nam còn 1.245 cá thể gấu ngựa nuôi nhốt.

Hùng Võ (Vietnam+)